Thủ Tục Ly Hôn 2022 Mới Nhất - Đầy Đủ, Chính Xác - Luật Apollo

 1. 1. Quy định chung của pháp luật về ly hôn
  1. 1. Ly hôn là gì?
  2. 2. Các trường hợp ly hôn theo luật định
  3. 3. Hạn chế quyền yêu cầu Ly hôn
 2. 2. Thủ tục ly hôn
  1. 1. Thủ tục ly hôn cần những hồ sơ, giấy tờ gì?
  2. 2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ly hôn là cơ quan nào?
  3. 3. Trình tự, thủ tục ly hôn được tiến hành ra sao?
   1. 1. Trình tự, Thủ tục ly hôn thuận tình
   2. 2. Trình tự, Thủ tục ly hôn đơn phương
  4. 4. Thủ tục ly hôn kéo dài trong thời gian bao lâu?

Thủ tục liên quan đến các vụ việc hôn nhân gia đình nói chung và thủ tục ly hôn nói riêng thường khá phức tạp và không dễ dàng để giải quyết một cách nhanh chóng. Các trường hợp ly hôn khác nhau sẽ có cách giải quyết và thủ tục khác nhau, nhưng đều phải tuân theo các quy định của pháp luật. Vậy, thủ tục ly hôn cần những gì? Quy trình ly hôn được thực hiện như thế nào?

Dưới đây là những kiến thức pháp luật cần biết về Thủ tục ly hôn, được Luật Apollo tổng hợp và hướng dẫn một cách chi tiết nhất!

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Quy định chung của pháp luật về ly hôn

Ly hôn là gì?

Ly hôn là hiện tượng xã hội với ý nghĩa thực chất là chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật, là việc vợ chồng “bỏ nhau”.

Căn cứ theo khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân gia đinh 2014:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Các trường hợp ly hôn theo luật định

Có hai trường hợp ly hôn theo luật định:

Trường hợp 1: Ly hôn thuận tình

Đây là trường hợp vợ chồng đều tự nguyện xin ly hôn. Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”

Có thể thấy, việc chấm dứt ly hôn bằng thuận tình ly hôn phải được tiến hành ở Tòa án, pháp luật quy định việc chấm dứt thuận tình ly hôn là công nhận và bảo đảm quyền tự do ly hôn chính đáng cho cả hai bên vợ và chồng.

Trường hợp 2: Ly hôn đơn phương 

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định: 

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”

⇒ Như vậy, yêu cầu ly hôn có thể được đưa ra theo ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Khi chỉ một bên vợ hoặc chồng nhận thấy quan hệ hôn nhân không thể tiếp tục tồn tại, không muốn tiếp tục đời sống hôn nhân thì người đó có quyền yêu cầu ly hôn.

 

Hạn chế quyền yêu cầu Ly hôn

Khoản 1 điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”, tuy nhiên quyền này có thể bị hạn chế. Cụ thể Khoản 3 Điều 51 quy định “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Quyền ly hôn là quyền nhân thân thuộc về vợ, chồng, là quyền không thể chuyển giao. Tuy nhiên, xuất phát từ nguyên tắc bảo vệ người mẹ và trẻ em, bảo vệ phụ nữ có thai và thai nhi, nên pháp luật hôn nhân gia đình đã quy định về trường hợp Ly hôn khi vợ đang mang thai, theo đó hạn chế ly hôn đối với người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn cần những hồ sơ, giấy tờ gì?

Những giấy tờ cần có khi muốn tiến hành thủ tục ly hôn bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn đơn phương (trong trường hợp ly hôn do một bên vợ hoặc chồng yêu cầu) hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn  (trong trường hợp thuận tình ly hôn)
 • Bản sao có chứng thực giấy tờ nhân thân của hai vợ chồng (căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu, hộ khẩu)
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con (trong trường hợp hai vợ chồng có con chung)
 • Bản sao có chứng thực các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của hai vợ chồng (nếu vợ chồng có tài sản chung)
 • Bản sao giấy tờ, hồ sơ chứng minh một bên đang ở nước ngoài (Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài)

Có thể thấy, về cơ bản, hồ sơ giấy tờ cho thủ tục ly hôn trong hai trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình là giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất đó là nội dung của đơn xin ly hôn.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ly hôn là cơ quan nào?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, cơ quan tiếp nhận hồ sơ ly hôn là Tòa án nhân dân.

 • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Hai bên có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú. Nếu hai bên không có nơi cư trú chung thì vợ chồng có thể thỏa thuận nộp hồ sơ tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng.
 • Đối với trường hợp ly hôn đơn phương: Đương sự có thể nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú và làm việc. 

Ví dụ: Anh A và chị B lần lượt là bị đơn và nguyên đơn trong một vụ án ly hôn. Anh A có địa chỉ thường trú tại quận Cầu Giấy. Như vậy nếu anh A và chị B không có thỏa thuận nào khác thì tòa án nơi tiếp nhận hồ sơ ly hôn sẽ là tòa án nhân dân quận Cầu Giấy.

Trong trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, tòa án tiếp nhận sẽ là tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố.

Trình tự, thủ tục ly hôn được tiến hành ra sao?

Trình tự, Thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án có thẩm quyền. Các đương sự có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận hồ sơ. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đủ điều kiện, Tòa án sẽ thông báo về việc tạm ứng lệ phí. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, các đương sự phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Nếu hòa giải thành, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của các đương sự.

Bước 4: Trường hợp hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật, quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng sẽ chấm dứt.

Trình tự, Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền. Trong trường hợp ly hôn đơn phương, ngoài những giấy tờ đã nêu ở trên, một trong hai bên đương sự nếu có các giấy tờ khác chứng minh bên kia có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng… thì cũng có thể nộp cho Tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa sẽ thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn. Sau khi tiếp nhận biên lai nộp tiền tạm ứng án phí từ nguyên đơn, Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương.

Bước 3: Tòa án triệu tập, lấy lời khai và tiến hành hòa giải cho các đương sự. Nếu hòa giải thành và sau 7 ngày, các đương sự không có ý kiến gì về kết quả hòa giải thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hòa giải thành. Quyết định này có hiệu lực ngay kể từ thời điểm được ban hành.

Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Bước 4: Tại phiên tòa sơ thẩm, nếu thấy đủ điều kiện giải quyết ly hôn thì Tòa án ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai đương sự. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày ra bản án, các bên đương sự có quyền kháng cáo. Sau thời hạn đó, nếu không có yêu cầu kháng cáo thì bản án sẽ có hiệu lực và được thi hành

Thủ tục ly hôn kéo dài trong thời gian bao lâu?

Để giải quyết một vụ việc ly hôn thường tốn khá nhiều thời gian. Thông thường, thủ tục ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết nhanh hơn so với thủ tục ly hôn đơn phương, cụ thể, thủ tục ly hôn thuận tình thường kéo dài từ 02-03 tháng, thủ tục ly hôn đơn phương thường kéo dài từ 04-06 tháng. Tuy vậy, dựa vào tình hình thực tế, tính chất phức tạp của vụ việc mà các thời hạn này có thể sẽ thay đổi. 

Như vậy, tùy thuộc vào các trường hợp ly hôn khác nhau mà thủ tục ly hôn cũng có sự khác nhau. Các đương sự khi muốn tiến hành ly hôn cần chú ý chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ và chính xác để giảm bớt thời gian tiến hành thủ tục ly hôn.

 

Bài viết liên quan: 

Ly hôn đơn phương vắng mặt

Quyền Thăm Con Sau Ly Hôn Theo Quy Định Pháp Luật Hiện Hành

 

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Ly hôn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết