Nợ Chung Trong Thời Kỳ Hôn Nhân - Nguyên Tắc Giải Quyết - Luật Apollo

 1. 1. Khái quát về nợ chung trong thời kỳ hôn nhân
  1. 1. Nợ chung là gì?
  2. 2. Nợ chung trong thời kỳ hôn nhân là gì?
 2. 2. Xác định nợ chung trong thời kỳ hôn nhân
 3. 3. Nguyên tắc giải quyết nợ chung trong thời kỳ hôn nhân 
 4. 4. Trách nhiệm trả nợ chung của vợ chồng

Nợ phát sinh trong thời kì hôn nhân có phải là nợ chung không? Làm thế nào để xác định được nợ chung là một vấn đề khó, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về những khoản nợ chung, nguyên tắc giải quyết nợ chung trong thời kỳ hôn nhân.

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Khái quát về nợ chung trong thời kỳ hôn nhân

Nợ chung là gì?

Nợ chung là những khoản nợ phát sinh từ giao dịch trong cuộc sống hàng ngày do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập hoặc nghĩa vụ bồi thường thiệt hại vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm, là nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Nợ chung trong thời kỳ hôn nhân là gì?

Nợ chung trong thời kỳ hôn nhân được hiểu là những khoản nợ phát sinh từ giao dịch của hai vợ chồng hoặc những khoản nợ đứng tên một trong hai bên vợ hoặc chồng sử dụng vì mục đích chung cho gia đình, con cái.

Xác định nợ chung trong thời kỳ hôn nhân

Theo  Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng.

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

 • Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
 • Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
 • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
 • Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Tại khoản 20 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định  Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.

⇒ Do đó việc xác định nợ chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng phát sinh, không nhất thiết phải cần hai bên đều thỏa thuận xác lập mà có thể do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho gia đình; từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình; từ nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sư thì cha mẹ phải bồi thường.

Nguyên tắc giải quyết nợ chung trong thời kỳ hôn nhân 

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nợ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được giải quyết như sau:

Nếu trong thời kỳ hôn nhân, nghĩa vụ chung thì hai vợ chồng có trách nhiệm “liên đới” chịu trách nhiệm giải quyết thanh toán.

Nếu ly hôn, việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì đề nghị Tòa án giải quyết. Theo đó, nếu vợ hoặc chồng hay cả hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có giao dịch với người khác để vay nợ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như sửa sang, xây dựng nhà ở, mua sắm tài sản sinh hoạt chung của gia đình,… mà nay khi ly hôn, vợ chồng không tự thỏa thuận được trách nhiệm trả nợ là nghĩa vụ chung của vợ chồng hay riêng của vợ hoặc chồng và có yêu cầu Tòa án giải quyết, thì Tòa án sẽ căn cứ vào các tài liệu, giấy tờ, lời khai để đánh giá, kết luận có hay không việc vay nợ; mục đích vay nợ, việc dùng tài sản vay nợ cho nhu cầu chung của gia đình, hay nhu cầu riêng của vợ, hoặc chồng. Thông thường, khi Tòa nhận thấy đây là khoản nợ chung thì nghĩa vụ sẽ được chia đôi, mỗi người phải trả một phần.

Trong trường hợp nếu chứng minh được đó là các khoản nợ chung của hai vợ chồng  thì cả hai có nghĩa vụ cùng thực hiện việc chi trả. Khi ly hôn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết chia đôi khoản nợ chung để các bên thực hiện.

Trách nhiệm trả nợ chung của vợ chồng

Đối với khoản nợ chung trong thời kỳ hôn nhân, thì hai  bên phải có nghĩa vụ chịu trách nhiệm liên đới theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

⇒ Như vậy từ đó xác định được tài sản chung vợ chồng thì nguyên tắc giải quyết nợ chung trong thời kỳ hôn nhân đối với những khoản nợ chung của vợ, chồng thì hai bên phải cùng có nghĩa vụ chịu trách nhiệm liên đới theo quy định tại Điều 27 Luật trên 

Theo Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn : Quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác, Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại điều 27,37,45 của Luật hôn nhân và gia đình và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

Với quy định trên thì khi vợ chồng ly hôn các nghĩa vụ về tài sản, các khoản nợ chung của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực, hai bên vợ chồng vẫn phải tiếp tục chịu trách nhiệm hoàn trả các khoản nợ chung trong thời kỳ hôn nhân . Hai bên có thể thỏa thuận với cho bên vay nợ để cùng chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với bên thứ ba.

Trên đây là nội dung, thông tin Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về nợ chung và giải quyết nợ chung trong thời kỳ hôn nhân.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề và thắc mắc về nợ chung trong thời kỳ hôn nhân và cách giải quyết cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

  

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết