Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

  1. 1. Quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai
  2. 2. Quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn khi vợ đang mang thai
  3. 3. Thủ tục ly hôn khi vợ đang mang thai
    1. 1. Thủ tục ly hôn thuận tình
    2. 2. Thủ tục ly hôn đơn phương dành cho người vợ đang mang thai

Quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, pháp luật nước ta cũng đã và đang có những hình thức bảo hộ riêng cho vấn đề này. Trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, Quy định về Ly hôn khi vợ đang mang thai là biểu hiện rõ ràng cho thấy sự bảo hộ của pháp luật đối với quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

Vậy có được ly hôn đơn phương/thuận tình khi vợ đang mang thai hay không? Nếu ly hôn thì người mẹ có được ưu tiên nuôi con không?

Dưới đây là những kiến thức pháp luật cần biết trong trường hợp ly hôn khi vợ đang mang thai, đã được Luật Apollo tổng hợp và phân tích chi tiết.

Quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai

Căn cứ Điều 51, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

➥ Như vậy, mặc dù vợ/chồng đều bình đẳng và có quyền yêu cầu ly hôn như nhau. Tuy nhiên trong trường hợp người vợ đang mang thai thì pháp luật đã ưu tiên quyền lợi của người vợ hơn và hạn chế quyền ly hôn của người chồng.

Từ quy định tại Điều 51, có thể rút ra những kết luận sau:

  • Khi vợ đang mang thai, người chồng không có quyền đơn phương ly hôn. Người chồng chỉ được quyền ly hôn trong trường hợp người vợ cũng đồng ý ly hôn, tức ly hôn thuận tình.
  • Khi vợ đang mang thai, pháp luật không hạn chế quyền ly hôn của người vợ vì vậy người vợ vẫn có quyền ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.

Quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn khi vợ đang mang thai

Căn cứ Khoản 1,  Điều 88, Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.”

➥ Như vậy, nếu ly hôn khi vợ đang mang thai thì người con sau này được sinh ra là con chung của cả hai vợ chồng, và cả hai vợ chồng phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con chung. Theo đó, hai vợ chồng có thể thoả thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con khi con ra đời.

Nếu không thoả thuận được thì Căn cứ Khoản 3, Điều 81, Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

➥ Như vậy, pháp luật đã ưu tiên quyền được nuôi dưỡng, chăm sóc con dưới 36 tháng tuổi cho người mẹ nếu người mẹ có đủ điều kiện nuôi con. Quy định này nhằm đảm bảo cho con mới sinh được hưởng những lợi ích đáng có bởi trẻ em trong giai đoạn này rất cần sự chăm sóc của người mẹ.

 

Thủ tục ly hôn khi vợ đang mang thai

Thủ tục ly hôn thuận tình

Để yêu cầu Tòa án giải quyết hai bên phải có đơn yêu cầu thuận tình ly hôn gửi Tòa án có thẩm quyền (Theo mẫu số 23 ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP). Trình tự, thủ tục được thực hiện theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết về việc ly hôn thuận tình tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung hoặc thiếu tài liệu chứng cứ kèm theo thì bạn có thời hạn 07 ngày để sửa đổi và bổ sung theo yêu cầu của Thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc.

Hồ sơ gồm có: 

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);

- Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Xem thêm về Ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn đơn phương dành cho người vợ đang mang thai

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc đơn phương ly hôn tại TAND có thẩm quyền. Hồ sơ khởi kiện gồm đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo. Người nộp hồ sơ có thể lựa chọn nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. 

Lưu ý giữ giấy biên nhận hoặc phiếu gửi tại bưu điện để tránh tình trạng thất lạc hồ sơ.

Hồ sơ gồm có:

- Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn; 

- Bản sao chứng thực Hộ khẩu, Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của cả hai vợ chồng 

- Bản chính giấy Đăng ký kết hôn (Trường hợp bị mất/thất lạc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn người khởi kiện liên hệ UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn để  trích lục). 

- Các giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp yêu cầu Tòa án chia tài sản chung như bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, sổ cổ đông, giấy chứng nhận đăng ký xe.... 

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con chung trước đó) 

Bước 2: Hòa giải đối thoại tại Tòa án 

Trong thời gian 02 ngày kể từ ngày Tòa án nhân được đơn khởi kiện Tòa án thông báo bằng văn bản cho người khởi kiện, người yêu cầu biết về quyền được lựa chọn hòa giải, đối thoại và lựa chọn Hòa giải viên để tiến hành hòa giải tại Trung tâm hòa giải đối thoại.  

Bước 3: Xem xét thụ lý đơn khởi kiện 

Trường hợp người khởi kiện có đơn đề nghị không tiến hành hòa giải đối thoại tại Trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án hoặc đã tổ chức hòa giải nhưng không thành. Tòa án tiến hành xem xét hồ sơ khởi kiện, cụ thể:

Chánh án TAND phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu không cần sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện và đơn khởi kiện đã gửi đúng Tòa án thì Thẩm phán ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. 

Trong thời hạn 07 ngày kể từ nhận được thông báo tạm ứng án phí, người khởi kiện liên hệ với Chi cục thi hành án nộp tiền và nộp lại biên lai cho Tòa án. Trên cơ sở đó, Tòa án thụ lý vụ án ly hôn đơn phương. 

Lưu ý: người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí đúng thời hạn, trường hợp nộp muộn phải có tài liệu chứng minh nộp muộn do yếu tố khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng. 

Bước 4: Sau khi thụ lý vụ, Tòa án sẽ tiến hành lấy lời khai của các bên, tổ chức hòa giải, xác minh thu thập tài liệu chứng cứ, định giá hoặc thẩm định giá tài sản trong trường hợp có yêu cầu chia tài sản chung. 

Trường hợp, hòa giải thành Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp không hòa giải được Tòa án đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Xem thêm về Ly hôn đơn phương

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về trường hợp Ly hôn khi vợ đang mang thai theo quy định pháp luật hiện hành và những kiến thức pháp luật liên quan.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Ly hôn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết