Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

 1. 1. Thế nào là ly hôn thuận tình?
 2. 2. Thủ tục ly hôn thuận tình
 3. 3. Hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình 
 4. 4. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình
 5. 5. TIẾN HÀNH HÒA GIẢI KHI LY HÔN THUẬN TÌNH
  1. 1. Các hình thức hoà giải khi ly hôn thuận tình
  2. 2. Quy trình thực hiện Hoà giải tại toà án khi ly hôn thuận tình

Trong cuộc sống hôn nhân, có những lúc vợ chồng mâu thuẫn, không tìm được tiếng nói chung, ly hôn là cách tốt nhất để mỗi người có cuộc sống mới. Trường hợp hai vợ chồng đồng ý ly hôn, thỏa thuận được các vấn đề về quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản thì theo yêu cầu của hai bên Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo thủ tục ly hôn thuận tình. Vậy trình tự thủ tục ly hôn thuận tình được pháp luật quy định như thế nào?

Thế nào là ly hôn thuận tình?

Ly hôn thuận tình hay còn được gọi là ly hôn đồng thuận hoặc công nhận thuận tình ly hôn.

Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn thuận tình như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Căn cứ vào quy định trên, ly hôn thuận tình là trường hợp:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
 • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Để yêu cầu Tòa án giải quyết hai bên phải có đơn yêu cầu thuận tình ly hôn gửi Tòa án có thẩm quyền (Theo mẫu số 23 ban hành kèm theo Nghị quyết số01/2017/NQ-HĐTP). Trình tự, thủ tục được thực hiện theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết về việc ly hôn thuận tình tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung hoặc thiếu tài liệu chứng cứ kèm theo thì bạn có thời hạn 07 ngày để sửa đổi và bổ sung theo yêu cầu của Thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận hồ sơ. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đủ điều kiện, Tòa án sẽ thông báo về việc tạm ứng lệ phí. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, các đương sự phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Nếu hòa giải thành, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của các đương sự.

Bước 4: Trường hợp hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật, quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng sẽ chấm dứt.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình 

Hồ sơ gồm có: 

 • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Điều 366 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015:

Điều 366. Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

“1. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác…”

Như vậy, thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng kể từ ngày thụ lý. Tuy nhiên, để Tòa án giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn thời gian có thể kéo dài hơn 01 tháng.

TIẾN HÀNH HÒA GIẢI KHI LY HÔN THUẬN TÌNH

Nhiều người có thắc mắc rằng “Tại sao ly hôn thuận tình tức là cả hai bên đều đồng ý ly hôn lại phải tiến hành hoà giải?” Sở dĩ trong quá trình thụ lý, Thẩm phán được phân công tiến hành hòa giải chính là để hàn gắn lại những mâu thuẫn, rạn nứt giữa hai vợ chồng. Vậy thủ tục hòa giải trong trường hợp ly hôn thuận tình được thực hiện như thế nào?

Các hình thức hoà giải khi ly hôn thuận tình

Căn cứ Điều 52, Điều 54, Luật Hôn nhân gia đình 2014, khi giải quyết ly hôn sẽ có 02 hình thức hòa giải:

Thứ nhất, Hòa giải cơ sở 

(Được tiến hành trước khi nộp đơn yêu cầu ly hôn)

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở” (Điều 52 Luật Hôn nhân gia đình 2014).

Căn cứ quy định trên, việc hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích. Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, tổ dân phố, cụm dân cư, xã, phường, thị trấn… Hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng; bởi mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn; củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy truyền thống tốt đẹp trong gia đình.

Thứ hai, Hòa giải tại Tòa án

“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”. (Điều 54 Luật Hôn nhân gia đình 2014)

Căn cứ Điều 397 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, quy định về Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. 

“1. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.”

Như vậy, hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc do đó dù các bên thuận tình hay đơn phương ly hôn thì Tòa án vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải, nhằm mục đích hàn gắn lại tình cảm vợ chồng. 

Quy trình thực hiện Hoà giải tại toà án khi ly hôn thuận tình

Hòa giải trong việc ly hôn thuận tình được Tòa án thực hiện như sau:

► Trước khi thực hiện hòa giải: trong trường hợp cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của các của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án. Việc tham khảo ý kiến này sẽ giúp thẩm phán thụ lý vụ án hiểu rõ hơn về nguyên nhân, tình trạng cuộc sống của vợ chồng để có hướng hòa giải phù hợp

► Trong quá trình hòa giải tại Tòa án: Thẩm phán sẽ hòa giải theo hướng đoàn tụ tức là phân tích, giải thích cho vợ chồng hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, nghĩa vụ với con… để từ đó hàn gắn, gắn kết vợ chồng. Nếu sau khi hòa giải vợ chồng đoàn tụ thẩm phán sẽ lập biên bản hòa giải thành và ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

► Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của đương sự khi có đủ các điều kiện:

 • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
 • Sự thỏa thuận phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của con.

Bên cạnh đó, Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định.

Như vậy, căn cứ quy định pháp luật hiện hành cũng như sự phân tích trên, trường hợp thuận tình ly hôn sẽ vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải.

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về Thủ tục ly hôn thuận tình và Tiến hành hoà giải trong ly hôn thuận tình theo quy định pháp luật hiện hành và những kiến thức pháp luật liên quan.

 

Bài viết liên quan: Hướng Dẫn Chia Tài Sản Khi Ly Hôn Và Những Nguyên Tắc Cần Biết

 

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Ly hôn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết