Tranh Chấp Phân Chia Tài Sản Chung Là Đất Đai Của Vợ Chồng Trong Thời Kỳ Hôn Nhân

  1. 1. Tranh chấp phân chia tài sản chung là đất đai của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
    1. 1. Vụ việc: 
    2. 2. Giải đáp:

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng thường tạo lập được một khối tài sản chung, trong đó đất đai thường là tài sản chung mà dễ gây ra tranh chấp nhất cho hai bên, nếu trong cuộc tranh chấp này hai bên không thể tự thỏa thuận được thì có thể nhờ đến Tòa án nơi có thẩm quyền để giải quyết. Vậy để giải đáp về tranh chấp phân chia tài sản chung là đất đai của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, dưới đây Luật Apollo sẽ đưa ra những kiến thức pháp luật liên quan đến vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Tranh chấp phân chia tài sản chung là đất đai của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Vụ việc: 

Tôi và chồng tôi lấy nhau được 10 năm và hiện đang cư trú tại Ninh Bình.Trong thời kỳ hôn nhau hai vợ chồng tôi có mua được mảnh đất 600m2 tại Hà Nam nhưng trong sổ đỏ chỉ đứng tên của chồng và không có tên tôi. Hiện nay, vợ chồng tôi vẫn đang chung sống với nhau và chưa ly hôn. Tuy nhiên, tôi và chồng tôi đang có tranh chấp về việc chia mảnh đất nói trên. Vậy tôi muốn hỏi mảnh đất đó có được coi là tài sản chung không và tôi có được khởi kiện yêu cầu chia mảnh đất đó không? Nếu muốn nộp đơn khởi kiện thì nộp ở tòa án nơi có đất hay tòa án nơi chồng tôi cư trú?

Rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Giải đáp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty Luật Apollo, công ty sẽ đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

"Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

► Trong trường hợp này mảnh đất 600m2 được hai vợ chồng tạo dựng lên từ thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh và phát sinh trong thời kỳ hôn nhân đó là tài sản chung của vợ chồng và chị có quyền khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung đó là mảnh đất.

Xem thêm: Quy định pháp luật về Chia tài sản chung của vợ chồng

Dựa trên dữ liệu mà bạn cung cấp, tranh chấp của vợ chồng bạn là tranh chấp về chia tài chung của vợ chồng trong thời ky hôn nhân. Theo Khoản 2, Điều 28, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Toà án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này. 

Tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau: 

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Đối với vụ án là tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân mà tài sản đó là bất động sản, theo quy định tại Điểm a, b; Khoản 1, Điều 39, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Toà án nơi bị đơn cư trú và làm việc. Khi nộp đơn khởi kiện, bạn phải nộp đơn tại Toà án nơi chồng bạn đang cư trú và làm việc.

>>> Xem thêm: Quy định pháp luật về Thẩm quyền giải quyết ly hôn

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn Tranh chấp đất đai

Trên đây là nội dung, thông tin Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về vấn đề phân chia tài sản chung là đất đai trong thời kỳ hôn nhân.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề và thắc mắc về liên quan đến tài sản chung là đất đai cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *