Cưỡng Chế Thực Hiện Quyết Định Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai - Luật Apollo

  1. 1. Cưỡng chế thực hiện Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai
  2. 2. Điều kiện Cưỡng chế giải quyết tranh chấp đất đai 
  3. 3. Thời gian thực hiện cưỡng chế 
  4. 4. Thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế
  5. 5. Trình tự thủ tục thực hiện quyết định cưỡng chế

Trong tranh chấp đất đai, sau khi đã có quyết định giải quyết tranh chấp mà một trong các bên không chịu thực hiện, thi hành theo quyết định thì pháp luật có quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai. Vậy, cơ sở pháp lý nào quy định việc cưỡng chế giải quyết tranh chấp đất đai? Điều kiện, thời gian, trình tự thủ tục thực hiện cưỡng chế là gì?

Dưới đây là những kiến thức pháp luật về Cưỡng chế giải quyết tranh chấp đất đai được Luật Apollo tổng hợp và phân tích chi tiết.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn Tranh chấp đất đai

Cưỡng chế thực hiện Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai

Theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013:

Trong trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nếu là tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân cộng đồng dân cư hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nếu tranh chấp giữa một bên là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện/tỉnh bắt buộc phải ra quyết định giải quyết tranh chấp đất đai. 

Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai có hiệu lực thi hành đối với các bên. Trường hợp không chấp hành sẽ bị cưỡng chế. 

Như vậy, đối tượng cưỡng chế ở đây được xác định là các tổ chức, cá nhân phải chấp hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai nhưng không tự nguyện chấp hành. 

Điều kiện Cưỡng chế giải quyết tranh chấp đất đai 

Theo quy định tại khoản 59 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP việc cưỡng chế quyết định giải quyết tranh chấp đất đai chỉ được thực hiện khi có đầy đủ bốn điều kiện, tức chỉ cần không thỏa mãn 01 điều kiện sẽ không thực hiện cưỡng chế.

Điều kiện 1: Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai phải đã có hiệu lực thi thi hành nhưng có ít nhất một bên không chấp hành và đã được Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nơi có đất vận động, thuyết phục mà vẫn không chấp hành. 

Điều kiện 2: Đã niêm yết quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định tranh chấp đất đai tại Trụ sở Ủy ban nhân cấp xã, điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất tranh chấp như nhà văn hóa.

Điều kiện 3: Quyết định cưỡng chế thực hiện tranh chấp đất đai bắt buộc đã có hiệu lực thi hành.

Điều kiện 4: Người bị cưỡng chế đã nhận được Quyết định cưỡng chế. Đối với trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định hoặc vắng mặt khi giao thì phải có biên bản do Ủy ban nhân dân cấp xã lập. 

➥ Với bốn điều kiện trên, thể hiện rằng việc cưỡng chế quyết định giải quyết tranh chấp đất đai được tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, an toàn theo đúng quy định pháp luật. 

Thời gian thực hiện cưỡng chế 

Nhằm tránh việc lạm dụng cưỡng chế gây thiệt hại ảnh hưởng đến các cá nhân, hộ gia đình, cưỡng chế giải quyết tranh chấp đất đai, thời gian cưỡng chế quyết định giải quyết tranh chấp đất đai phải thỏa mãn khoản 59 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Cụ thể:

Thời điểm bắt đầu tiến hành cưỡng chế được thực hiện trong giờ hành chính.

Không được thực hiện cưỡng chế trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau; các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; Trong thời gian 15 ngày trước và sau tết nguyên đán, các ngày truyền thống đối với các đối tượng chính sách nếu họ là người bị cưỡng chế và các trường hợp đặc biệt khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phong tục, tập quán tại địa phương.

Thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế

Theo quy định tại khoản 59 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế.

 

Trình tự thủ tục thực hiện quyết định cưỡng chế

Bước 1: Thành lập Ban thực hiện cưỡng chế

Chủ tịch UBND huyện

Thành phần Ban thực hiện cưỡng chế gồm:

  • Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là trưởng ban;
  • Thành viên đại diện cho các cơ quan cấp huyện gồm: thanh tra, tư pháp tài nguyên và môi trường, xây dựng; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất và các thành viên khác do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định.

Bước 2: Vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế

Trường hợp người bị cưỡng chế chấp hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai thì Ban thực hiện cưỡng chế lập biên bản ghi nhận việc chấp hành; việc thực hiện các nội dung trong quyết định giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện ngay sau khi lập biên bản dưới sự giám sát của Ban thực hiện cưỡng chế;

Bước 3: Thực hiện cưỡng chế

Trường hợp người bị cưỡng chế không chấp hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai sau khi đã được vận động, thuyết phục thì Ban thực hiện cưỡng chế tổ chức thực hiện cưỡng chế và buộc người bị cưỡng chế thực hiện các nội dung của quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về vấn đề Cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết Tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật hiện hành và những kiến thức pháp luật liên quan.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Tranh chấp đất đai cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *