Hợp Đồng Mua Bán Đất Viết Tay Có Giá Trị Pháp Lý Không? Luật Apollo

  1. 1. Hợp đồng mua bán đất là gì? 
  2. 2. Hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý không?

Mua bán đất là giao dịch dân sự rất phổ biến hiện nay, khi thực hiện giao dịch hai bên sẽ thoả thuận và ký vào hợp đồng hoặc giấy tờ khác nhằm làm căn cứ cho việc có tồn tại giao dịch đó. Câu hỏi đặt ra là hợp đồng hay các loại giấy tờ nói trên có giá trị pháp lý khi nào? Không ít người còn mơ về vấn đề này, làm hợp đồng mua bán đất viết tay nhưng lại không nắm rõ được tính pháp lý của nó nên sẽ rất khó giải quyết nếu xảy ra tranh chấp. Vậy, hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý không? Cần thực hiện những thủ tục gì để hợp đồng này được pháp luật công nhận? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng mua bán đất là gì? 

Căn cứ Điều 500, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Hợp đồng về quyền sử dụng đất, ta có thể rút ra được định nghĩa:

Hợp đồng mua bán đất là sự thoả thuận giữa các bên theo đó người có quyền sử dụng đất (bên bán) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên mua, cả hai bên cùng thực hiện quyền và nghĩa vụ được thoả thận trong hợp đồng theo quy định pháp luật.

  • Nội dung của hợp đồng mua bán đất không trái với quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan. (Điều 501, Bộ luật Dân sự 2015)
  • Hình thức của hợp đồng mua bán đất phải là văn bản, phải được công chứng chứng thực theo đúng quy định pháp luật. (Điều 502, Bộ luật Dân sự 2015)

Hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý không?

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

"Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.”

Hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý không?

⇒ Như vậy, hợp đồng mua bán đất viết tay sẽ có giá trị pháp lý khi được công chứng, chứng thực. Nếu hợp đồng không có công chứng chứng thực thì có khả năng sẽ không có giá trị pháp lý, trường hợp này là vì vi phạm quy định về hình thức khi giao kết hợp đồng. 

Tuy nhiên pháp luật dân sự cũng có quy định thêm về trường hợp hợp đồng mua bán đất viết tay không công chứng chứng thực nhưng vẫn được công nhận giá trị pháp lý. Nội dung cụ thể được quy định tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015: 

"Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực."

⇒ Như vậy, nếu hợp đồng đã được thực hiện ⅔ nghĩa vụ, ví dụ như trả trước ⅔ số tiền, thì vẫn được pháp luật công nhận hiệu lực. Bởi bản chất của việc công nhận hiệu lực hợp đồng là để xác nhận về việc giao dịch đó có thực sự tồn tại theo sự thoả thuận của các bên hay không, việc thực hiện ⅔ nghĩa vụ hợp đồng chứng tỏ một điều rằng hợp đồng đó vẫn đang được thực hiện và thực hiện sắp xong những nghĩa vụ cần thiết.

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về "Hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị pháp lý không?" theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề hay thắc mắc về Đất đai cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *