Vi Phạm Luật Đất Đai Vẫn Được Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất - Luật Apollo

 1. 1. Thế nào là vi phạm luật đất đai?
 2. 2. Các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 3. 3. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 
 4. 4. Các chi phí phải nộp khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai

Theo quy định của pháp luật đất đai, thông thường, người sử dụng đất phải đáp ứng được các điều kiện nhất định thì mới được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật đất đai vẫn có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy, các trường hợp nào vi phạm pháp luật đất đai vẫn được cấp giấy chứng nhận? 

Dưới đây là những kiến thức pháp luật cần biết về Các trường hợp vi phạm luật đất đai vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được Luật Apollo tổng hợp và hướng dẫn một cách chi tiết nhất!

Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Thế nào là vi phạm luật đất đai?

Vi phạm pháp luật đất đai là hành vi trái pháp luật và có lỗi, do người có năng lực trách nhiệm pháp lý thực hiện, xâm hại tới các quan hệ xã hội được pháp luật đất đai điều chỉnh và bảo vệ.

Thực tế hiện nay, các hành vi phạm pháp luật đất đai rất đa dạng và phức tạp, có thể kể đến một số hành vi phổ biến sau:

 • Vi phạm quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố
 • Vi phạm quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất
 • Vi phạm quy định về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư
 • Hành vi không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích
 • Hành vi lấn chiếm đất đai
 • Hành vi hủy hoại đất
 • Hành vi để đất hoang hóa, không sử dụng 
 • Hành vi cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật
 • Hành vi gây cản trở trong việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng
 • Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước
 • Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất
 • Hành vi lừa đảo trong lĩnh vực đất đai

Các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo điều 22 Nghị định 43/2014, hộ gia đình, cá nhân sử dụng có hành vi vi phạm pháp luật đất đai vẫn có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong một số trường hợp sau:

 • Trường hợp sử dụng đất lấn chiếm sau đó có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt làm cho diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác.
 • Trường hợp đang sử dụng diện tích đất lấn, chiếm thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ mà không có Ban quản lý rừng thì người đang sử dụng đất lấn, chiếm được Nhà nước giao đất để sử dụng vào mục đích bảo vệ, phát triển rừng phòng hộ.
 • Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng.
 • Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích vì quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng.

Điều kiện để các trường hợp trên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Căn cứ theo khoản 5 điều 22 Nghị định 43/2014, các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai như trên vẫn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thứ nhất, người sử dụng đất đang sử dụng đất ổn định theo quy định của pháp luật
 • Thứ hai, không có tranh chấp xảy ra đối với mảnh đất đang sử dụng.

Cần lưu ý là hành vi lấn chiếm đối với đất đai trong các trường hợp trên phải được thực hiện trước ngày 01/7/2014, nếu hành vi lấn chiếm diễn ra sau ngày 01/7/2014 thì sẽ không được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Theo điều 105 Luật Đất đai 2013, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc về ủy ban nhân dân cấp tỉnh và ủy ban nhân dân cấp huyện. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân mà không áp dụng đối với tổ chức, do đó, căn cứ khoản 2 điều 105 Luật Đất đai 2013, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai thuộc về ủy ban nhân dân cấp huyện.

Các chi phí phải nộp khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai

Tiền sử dụng đất: người sử dụng đất phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giá đất sẽ do ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

Lệ phí trước bạ: khoản tiền này được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (giá của 1m2 đất trong bảng giá đất x diện tích được cấp)

Lệ phí cấp sổ đỏ: khoản tiền này do hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố quy định do vậy, mức thu sẽ có sự khác nhau giữa các địa phương.

Nhìn chung, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải tuân theo những quy định chặt chẽ của pháp luật. Thông thường, khi có vi phạm pháp luật đất đai xảy ra, người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mặc dù vậy vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như đã nêu trên. Do đó, các chủ thể sử dụng đất có liên quan cần nắm rõ quy định của pháp luật để có thể bảo vệ được quyền lợi của mình.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Các trường hợp vi phạm luật đất đai vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

 Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *