Tranh Chấp Xác Định Mục Đích Sử Dụng Đất - Luật Apollo

  1. 1. Tranh chấp về việc xác định mục đích sử dụng đất

Tranh chấp về xác định mục đích sử dụng đất là một trong những tranh chấp về đất đai, tuy không xảy ra phổ biến như những loại tranh chấp khác nhưng việc giải quyết tranh chấp cũng được người dân quan tâm để thực hiện các quyền lợi của mình. Vậy xác định mục đích sử dụng đất trên những căn cứ nào? Thẩm quyền xác định là cơ quan nào? Sau đây là câu hỏi từ bạn đọc được Luật Apollo tiếp nhận và hướng dẫn:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật Đất đai

Tranh chấp về việc xác định mục đích sử dụng đất

Vụ việc:

Thưa luật sư, hiện nay tôi đang sử dụng mảnh đất rộng 200m2 làm đất rừng sản xuất kinh doanh gỗ nay tôi muốn chuyển sang đất thổ cư nhưng khi làm thủ tục thì cơ quan lại xác định bảo đất của tôi mục đích sử dụng là đất trồng lúa, dựa vào chính sách bảo vệ đất trồng lúa, không phải mọi trường hợp đều được phép chuyển mục đích mà căn cứ vào quỹ đất trồng lúa của từng địa phương thì tôi không được chuyển đổi mục đích sử dụng nữa, cho tôi hỏi bây giờ phải làm như thế nào hả Luật sư?

Giải đáp:

Cảm ơn câu hỏi của anh, với thắc mắc trên Luật Apollo xin giải đáp như sau:

► Xác định loại đất

Để xác định xem đất của anh là loại đất gì thì phải căn cứ vào Điều 11 Luật Đất đai 2013. Việc xác định loại đất theo một trong các căn cứ sau đây:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;

4. Đối với trường hợp không có giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này thì việc xác định loại đất thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Nếu không có một trong các giấy tờ trên thì loại đất của anh sử dụng sẽ được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 3. Xác định loại đất

1. Trường hợp đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 11 của Luật đất đai thì loại đất được xác định như sau:

a) Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng;

b) Trường hợp đang sử dụng, đất do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì căn cứ vào nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất để xác định loại đất”.

=> Như vậy, việc xác định loại đất cần căn cứ vào việc anh có giấy tờ theo Điều 11 Luật Đất đai hay không? Nếu không thì cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ tình trạng, thời gian sử dụng đất của anh có ổn định, lâu dài hay không để xác định.

► Thẩm quyền xác định loại đất

Theo khoản 4 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định

...Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện) đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở…

Theo đó cơ quan xác định loại đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-C đối với trường hợp của anh là Ủy ban nhân dân cấp huyện

► Phương án tư vấn

Căn cứ vào kết quả xác định loại đất thì:

Trường hợp 1: Nếu đất của anh là đất trồng lúa thì phải căn cứ vào quỹ đất trồng lúa của địa phương như anh được giải thích chứ không phải trường hợp nào cũng được chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp 2: Nếu đất của anh là đất rừng sản xuất thì anh có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở) và phải được sự cho phép của Uỷ ban nhân dân cấp huyện theo Điều 57, Điều 59 Luật Đất đai 2013.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn Tranh chấp đất đai

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về tranh chấp về việc xác định mục đích sử dụng đất. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề hay thắc mắc về đất đai, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *