Tiền Lương Và Những Nguyên Tắc Trả Lương

 1. 1. Tiền lương là gì?
  1. 1. Định nghĩa tiền lương
  2. 2. Vai trò của tiền lương
 2. 2. Những nguyên tắc trả lương

Tiền lương là một trong những vấn đề mà người lao động và người sử dụng lao động quan tâm hàng đầu khi thiết lập mối quan hệ lao động. Đây cũng là vấn đề quan trọng được Nhà nước quan tâm điều chỉnh, quy định cả về các nguyên tắc trả lương. Vậy, tiền lương là gì? Những nguyên tắc trả lương được pháp luật quy định như thế nào?

Dưới đây là những kiến thức pháp luật cần biết về Tiền lương và những nguyên tắc trả lương, được Luật Apollo tổng hợp và hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động 2019

Tiền lương là gì?

Định nghĩa tiền lương

Khoản 1 điều 90 Bộ luật Lao động 2019 giải thích về khái niệm tiền lương như sau:

“Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.”

Từ định nghĩa trên, tiền lương thể hiện rõ bản chất là giá cả của sức lao động trên cơ sở thỏa thuận cho việc thực hiện công việc. Để xác định rõ nội dung của tiền lương, Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định tiền lương gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Đây là những bộ phận cấu thành tiền lương.

Tiền lương là gì?

Vai trò của tiền lương

 • Đối với người lao động: tiền lương là nguồn thu nhập chủ yếu của người lao động, là quyền lợi chính của người lao động khi tham gia vào quan hệ lao động. Tiền lương được người lao động sử dụng để trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình, là mục tiêu cho người lao động phấn đấu và cố gắng trong công việc, từ đó tạo động lực kích thích năng lực sáng tạo cho người lao động để cải thiện cuộc sống ngày một tốt hơn.
 • Đối với người sử dụng lao động: tiền lương là công cụ hữu hiệu giúp người sử dụng lao động đạt được mục tiêu quản lý nhân sự của mình, cũng là cơ sở để người sử dụng lao động có được niềm tin của người lao động. Làm việc với một chính sách tiền lương hợp lý, người lao động sẽ không phải lo lắng quyền lợi của mình bị thiệt. Hạn chế được những tranh chấp lao động sẽ giúp doanh nghiệp dành trọn thời gian vào quá trình lao động.
 • Đối với Nhà nước: tiền lương vừa là công cụ quản lý nhà nước, vừa là tác nhân chính tác động đến phát triển kinh tế và xã hội.

Những nguyên tắc trả lương

Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 quy định về các nguyên tắc trả lương như sau:

“1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

2. Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.”

Với những vai trò như trên, có thể thấy được tầm quan trọng của tiền lương trong quan hệ lao động. Vì vậy, việc trả lương cho người lao động phải tuân theo những nguyên tắc nhất định do pháp luật định sẵn:

- Trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn: 

 • Nguyên tắc trả lương trực tiếp ở đây là trả và nhận trực tiếp, người sử dụng lao động là người quản lý, đánh giá mức độ lao động hàng ngày nên là người trực tiếp trả lương cho người lao động và người lao động là người đã bỏ ra sức lao động để hoàn thành công việc nên sẽ là người trực tiếp nhận lương từ người sử dụng lao động.
 • Nguyên tắc trả lương đầy đủ là người sử dụng lao động trả đầy đủ số tiền đã được ghi trong hợp đồng lao động giao kết với người sử dụng lao động và các quy định nội bộ của doanh nghiệp (như quy chế trả lương, quy chế phụ cấp lương…)
 • Nguyên tắc trả lương đúng thời hạn là người sử dụng lao động phải trả lương đúng thời hạn cho người lao động. Thời hạn trả lương tùy vào kỳ hạn trả lương mà các bên đã thỏa thuận lựa chọn. Người sử dụng lao động phải tôn trọng và trả lương cho người lao động đúng thời hạn mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc theo đúng thời hạn người sử dụng đã quy định phù hợp với quy định của pháp luật.

Những nguyên tắc trả lương

- Quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động: trên thực tế, có nhiều trường hợp người sử dụng lao động đã trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc người lao động phải mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của mình hoặc đơn vị khác nhằm mục đích có lợi cho mình nên Bộ luật Lao động 2019 đã lưu ý  và điều chỉnh kịp thời nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Quy định định này nhằm để nghiêm cấm những trường hợp người sử dụng lao động lợi dụng việc trả lương nhưng thực chất là bán hàng hóa của chính mình hoặc của đơn vị khác nhằm trục lợi, cạnh tranh không lành mạnh.

Nhìn chung, tiền lương là một vấn đề rất quan trọng, được Bộ luật Lao động 2019 dành riêng một chương để tập trung điều chỉnh. Người sử dụng lao đồng và người lao động trên thực tế bên cạnh các vấn đề khác về tiền lương như mức lương, thời hạn trả lương… thì cũng cần chú ý đến nguyên tắc trả lương để đảm bảo được quyền lợi  cho bản thân.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Tiền lương và những nguyên tắc trả lương cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Nội Quy Lao Động - Quy Định Pháp Luật Hiện Hành - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2022

Nội Quy Lao Động - Quy Định Pháp Luật Hiện Hành - Luật Apollo
Sử Dụng Bằng Cấp Giả Khi Xin Việc Bị Xử Lý Như Thế Nào? - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2022

Sử Dụng Bằng Cấp Giả Khi Xin Việc Bị Xử Lý Như Thế Nào? - Luật Apollo
Giao Kết Hợp Đồng Lao Động - Quy Định Pháp Luật 2022 - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2022

Giao Kết Hợp Đồng Lao Động - Quy Định Pháp Luật 2022 - Luật Apollo
Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động Trái Pháp Luật - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2022

Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động Trái Pháp Luật - Luật Apollo
Xử Lý Kỷ Luật Cách Chức - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Một 2022

Xử Lý Kỷ Luật Cách Chức - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết