Chia Tài Sản Khi Ly Hôn - Những Nguyên Tắc Cần Biết - Luật Apollo

 1. 1. Quy định pháp luật về chia tài sản khi ly hôn
 2. 2. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng
 3. 3. Một số lưu ý khi chia tài sản khi ly hôn

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng để vợ chồng giải thoát cho nhau. Tuy nhiên, việc ly hôn không chỉ chấm dứt mối quan hệ giữa vợ, chồng mà còn chứa đựng những tranh chấp tài sản, quyền nuôi dưỡng con cái. Vậy việc chia tài sản khi ly hôn được pháp luật quy định cụ thể ra sao?

Quy định pháp luật về chia tài sản khi ly hôn

Khi ly hôn, cần phải xác định những tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân để tiến hành phân chia tài sản. 

Thế nào được coi là tài sản chung của vợ chồng?

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Tài sản chung của vợ chồng là tài sản thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm những gì? 

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm: 

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, thông thường tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc tài sản vợ, chồng được thừa kế, tặng cho riêng. 

Khi tiến hành phân chia tài sản, trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014, theo đó: Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết.

► Tài sản chung của vợ chồng được phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, được dùng với mục đích đảm bảo nhu cầu cho gia đình, vì vậy thông thường phần tài sản này sẽ được chia đôi. 

► Tuy nhiên, có một số yếu tố ảnh hưởng đến việc chia đôi tài sản chung cần phải lưu ý như sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

➥ Như vậy, nếu muốn nhận được phần tài sản chung lớn hơn 50% thì phải có căn cứ hợp lý để chứng minh cho những yếu tố nêu trên.

► Bên cạnh đó, Luật Hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định về một số trường hợp chia tài sản chung cụ thể như sau:

 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.
 • Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu Tòa án xác định tài sản đang có tranh chấp là tài sản riêng của chính mình thì người yêu cầu có nghĩa vụ phải chứng minh, đưa ra căn cứ để xác định đó là tài sản riêng. Trường hợp không có căn cứ để chứng minh đó là tài sản riêng thì tài sản đó được coi là tài sản chung vợ chồng.

Một số lưu ý khi chia tài sản khi ly hôn

 • Tài sản chung của vợ chồng có thể yêu cầu giải quyết trong vụ án ly hôn hoặc phân chia tài sản sau ly hôn (tách riêng ra thành một vụ án khác).
 • Nếu có căn cứ xác định đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì được xác định là tài sản chung vợ chồng.
 • Các bên muốn cho con thì nên xem xét, lưu ý về người đại diện đương nhiên của con khi con chưa thành niên.
 • Án phí được tính theo trường hợp có giá ngạch.

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về Chia tài sản khi ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành và những kiến thức pháp luật liên quan.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Ly hôn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết