Ly Hôn Với Người Trong Tù - Luật Apollo

 1. 1. Thế nào là người đang chấp hành hình phạt tù?
 2. 2. Có được ly hôn với người trong tù không?
 3. 3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người trong tù 
 4. 4. Thủ tục ly hôn với người trong tù tiến hành như thế nào?
  1. 1. Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị gì?
  2. 2. Thủ tục Ly hôn với người trong tù

Ai cũng có quyền được ly hôn khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc. Nhưng liệu pháp luật có cho phép được ly hôn với người đang trong tù không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về vấn đề ly hôn với người đang trong tù, mời bạn đọc tham khảo!

Căn cứ pháp lý:

Luật thi hành án hình sự 2019

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Thế nào là người đang chấp hành hình phạt tù?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật thi hành án hình sự 2019 như sau: 

"Thi hành án phạt tù là việc cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của Luật này buộc người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân phải chịu sự quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo.

Theo đó trong thời gian chấp hành hình phạt tù, người này phải chịu sự giám sát, quản lý của cơ sở giam giữ cơ quan có thẩm quyền."

Do vậy, người đang chấp hành hình phạt tù bị hạn chế một số quyền công dân nhất định, trong đó có quyền tự do đi lại, bầu cử, ứng cử.

Có được ly hôn với người trong tù không?

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

► Như vậy pháp luật không hạn chế việc ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù hay nói cách khác hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn với vợ/chồng đang đi tù. 

Trong ly hôn có hai loại thủ tục là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Trường hợp cả hai vợ chồng đều đồng thuận ly hôn nhưng một trong hai lại đang đi tù thì không thể thực hiện được thủ tục ly hôn thuận tình, bởi người đi tù bị hạn chế quyền tự do đi lại nên việc có mặt tại toà là không thể. Do đó, nếu muốn ly hôn với người trong tù, chỉ có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. 

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

► Như vậy, Toà án sẽ chỉ giải quyết ly hôn đơn phương khi có một trong những căn cứ nêu trên như: bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ vợ chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được. Khi khởi kiện ly hôn đơn phương đối với trường hợp vợ/chồng đi tù, cần chuẩn bị tài liệu, chứng cứ chứng minh việc ly hôn phù hợp với những căn cứ nêu trên. 

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người trong tù 

Theo khoản 1 Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về: Tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình , Tranh chấp về kinh doanh thương mại, Tranh chấp về lao động

Tại Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức. Nếu đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Pháp luật không có quy định cụ thể về trường hợp Toà án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang đi tù. Toà án cấp huyện nơi bị đơn cư trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn, ngoại trừ ly hôn có yếu tố nước ngoài. Như vậy khi khởi kiện cần xác định nơi cư trú trước đây của người đang đi tù để xác định đúng Toà án có thẩm quyền giải quyết. 

Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân – chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống (căn cứ Điều 12 Luật Cư trú) thì nơi cư trú của công dân chính là nơi người đó đang sinh sống.

⇒ Do đó, trong trường hợp người chồng đang chấp hành hình phạt tù thì người vợ có thể gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án nơi người chồng đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc Tòa án nơi cư trú trước đây của người chồng.

Thủ tục ly hôn với người trong tù tiến hành như thế nào?

Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị gì?

Người có yêu cầu giải quyết việc ly hôn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật về ly hôn bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận đã đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Bản sao giấy CMND hoặc CCCD của cả hai vợ chồng (bản sao có chứng thực).
 • Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực).
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực).
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung hoặc nợ chung của hai bên (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).
 • Các văn bản liên quan đến việc đang chấp hành án tù giam của một trong hai người.

Ngoài ra, do hiện tại, người bị yêu cầu ly hôn đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù nên cần phải có thêm các văn bản khác như bản án, quyết định thi hành án phạt tù… để làm căn cứ.

Thủ tục Ly hôn với người trong tù

Như đã phân tích ở trên, nếu muốn ly hôn với người trong tù thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục Ly hôn đơn phương

Xem thêm: Quy định về Ly hôn đơn phương vắng mặt

Trên đây là nội dung, thông tin Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về ly hôn với người trong tù 

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề và thắc mắc về liên quan đến ly hôn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 


 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết