Hợp Đồng Lao Động Có Hiệu Lực Khi Nào? - Luật Apollo

 1. 1. Hợp đồng lao động là gì?
  1. 1. Khái niệm hợp đồng lao động
  2. 2. Các đặc trưng của hợp đồng lao động
  3. 3. Vai trò của hợp đồng lao động
 2. 2. Các điều kiện để hợp đồng lao động có hiệu lực
 3. 3. Thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động khi phát sinh hiệu lực sẽ là căn cứ pháp lý ghi nhận sự thỏa thuận một cách tự nguyện giữa người lao động và người sử dụng lao động để ràng buộc trách nhiệm của hai bên về các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Vậy, hợp đồng lao động phát sinh hiệu lực khi nào? Các điều kiện để hợp đồng lao động có hiệu lực được quy định ra sao?

Dưới đây là những kiến thức pháp luật cần biết về Hiệu lực của hợp đồng lao động, được Luật Apollo tổng hợp và hướng dẫn một cách chi tiết nhất!

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động 2019

Hợp đồng lao động là gì?

Khái niệm hợp đồng lao động

Khoản 1 điều 13 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.”

Có thể hiểu, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện giữa người lao động và người sử dụng lao động về các nội dung của hợp đồng. Trong đó, người lao động làm một hoặc một số công việc để hưởng lương và thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo thỏa thuận và cam kết trong hợp đồng lao động dưới sự quản lý của người sử dụng lao động.

Các đặc trưng của hợp đồng lao động

 • Thứ nhất, đối tượng của hợp đồng lao động là việc làm
 • Thứ hai, người lao động phải tự mình thực hiện các công việc trong hợp đồng lao động và chịu sự quản lý của người sử dụng lao động.
 • Thứ ba, hợp đồng lao động được thực hiện trong một thời gian nhất định và tại địa điểm đã được thỏa thuận.
 • Thứ tư, những thỏa thuận trong hợp đồng lao động thường chỉ trong giới hạn pháp lý nhất định.

Vai trò của hợp đồng lao động

 • Đối với người lao động: hợp đồng lao động là phương tiện pháp lý quan trọng để thực hiện quyền làm việc và quyền tự do làm việc của người lao động.
 • Đối với người sử dụng lao động: là công cụ để người sử dụng lao động thực hiện quyền tự chủ trong việc thuê và sử dụng lao động.
 • Đối với nhà nước và các cơ quan quản lý nhà nước thì hợp đồng lao động là phương tiện pháp lý quan trọng trong việc tạo lập và phát triển thị trường lao động.

Các điều kiện để hợp đồng lao động có hiệu lực

Một hợp đồng lao động chỉ phát sinh hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Về nguyên tắc giao kết hợp đồng: nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động được quy định tại điều 15 Bộ luật Lao động 2019. Xuất phát từ tính chất đặc thù của quan hệ lao động nên pháp luật quy định khi ký kết hợp đồng lao động, các bên cần đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực. Các bên tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

- Về chủ thể giao kết hợp đồng: chủ thể giao kết hợp đồng phải có đủ năng lực pháp luật dân sự và thẩm quyền để ký kết hợp đồng.

 • Về phía người sử dụng lao động, toàn bộ tổ chức, doanh nghiệp (được thành lập hợp pháp), cá nhân (từ đủ 18 tuổi trở lên) có nhu cầu sử dụng lao động đều có quyền thuê mướn lao động. Về thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động, người có đủ thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động là người đại diện theo pháp luật của tổ chức, doanh nghiệp hoặc đích danh cá nhân sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền.
 • Về phía người lao động, người có đủ thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động phải là người có khả năng lao động phù hợp với nhu cầu của người sử dụng lao động và đích danh người thực hiện hợp đồng tham gia giao kết.

- Về nội dung hợp đồng lao động: hợp đồng lao động là sự thỏa thuận tự nguyện giữa người lao động và người sử dụng lao động về các nội dung liên quan đến việc xác lập, thực hiện hoạt động lao động. Tuy nhiên để đảm bảo cho quyền lợi của các bên đặc biệt là người lao động, pháp luật quy định hợp đồng lao động phải bao gồm các nội dung chủ yếu quy định tại khoản 1 điều 21 Bộ luật Lao động 2019.

Ngoài các nội dung chủ yếu mà pháp luật quy định phải có trong hợp đồng, các bên có thể giao kết các điều khoản khác phù hợp với công việc nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động.

- Về hình thức: tùy thuộc vào đối tượng, thời hạn và công việc phải làm, hình thức hợp đồng lao động mà các bên ký kết phải phù hợp với yêu cầu của pháp luật. Các hình thức hợp đồng hiện nay được pháp luật quy định là hợp đồng bằng lời nói, hợp đồng bằng văn bản, hợp đồng giao kết thông qua thiết bị điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu. Tuy nhiên, hiện nay, hợp đồng lao động bằng văn bản vẫn là loại hợp đồng phổ biến và được ưu tiên áp dụng.

Thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng lao động

Điều 23 Bộ luật Lao động 2019 quy định “Hợp đồng lao động có hiệu lực kể từ ngày hai bên giao kết, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, khi người lao động và người sử dụng lao động thống nhất được các vấn đề liên quan đến công việc, các quyền lợi nghĩa vụ của hai bên và đi đến thỏa thuận xác lập quan hệ lao động thì hợp đồng lao động sẽ phát sinh hiệu lực. 

Khi hợp đồng lao động có hiệu lực, quan hệ lao động được xác lập, các bên sẽ bị ràng buộc và phải thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ mà mình đã cam kết trong hợp đồng.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Hiệu lực của hợp đồng lao động cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

 Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Nội Quy Lao Động - Quy Định Pháp Luật Hiện Hành - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 28 Tháng Mười 2022

Nội Quy Lao Động - Quy Định Pháp Luật Hiện Hành - Luật Apollo
Sử Dụng Bằng Cấp Giả Khi Xin Việc Bị Xử Lý Như Thế Nào? - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 28 Tháng Mười 2022

Sử Dụng Bằng Cấp Giả Khi Xin Việc Bị Xử Lý Như Thế Nào? - Luật Apollo
Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động Trái Pháp Luật - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 28 Tháng Mười 2022

Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động Trái Pháp Luật - Luật Apollo
Xử Lý Kỷ Luật Cách Chức - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 28 Tháng Mười 2022

Xử Lý Kỷ Luật Cách Chức - Luật Apollo
Giao Kết Hợp Đồng Lao Động - Quy Định Pháp Luật 2022 - Luật Apollo

Nguyễn Thị Bảo Ngọc

Thứ Sáu, 28 Tháng Mười 2022

Giao Kết Hợp Đồng Lao Động - Quy Định Pháp Luật 2022 - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết