Đòi Lại Đất Khai Hoang Thế Nào? - Luật Apollo

  1. 1. Đòi lại đất khai hoang không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
    1. 1. Thứ nhất, về việc cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
    2. 2. Thứ hai, về việc giải quyết tranh chấp

Khai hoang đất là một trong những hoạt động được nhà nước khuyến khích từ rất lâu, tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp người dân tiến hành khai hoang đất nhưng không làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận dẫn đến về sau phát sinh nhiều tranh chấp liên quan đến việc đòi lại đất khai hoang. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc những quy định pháp luật liên quan đến vấn đề Đòi lại đất khai hoang không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014 hướng dẫn thi hành luật Đất đai

Nghị quyết 04/2017 hướng dẫn một số quy định tại khoản 1 và khoản 3 điều 192 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về trả lại đơn khởi kiện, nộp đơn khởi kiện lại vụ án

Đòi lại đất khai hoang không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Vụ việc:

Chào luật sư, tên tôi là Trần Trung H, tôi có vấn đề này liên quan tới việc đòi lại đất khai hoang mong muốn được giải đáp:

Vào năm 1990, khi mới lấy nhau, bố mẹ tôi cùng khai hoang một mảnh đất ở quê và sử dụng liên tục mảnh đất đó trong vòng khoảng 15 năm, tuy nhiên khi đó bố mẹ tôi không làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, đến năm 2006 thì bố mẹ tôi chuyển đi nơi khác sinh sống. Hiện nay, do nhà có công việc cần đến tiền gấp nên bố mẹ tôi muốn bán mảnh đất đã khai hoang ở quê để lấy tiền trang trải. Tuy nhiên, chúng tôi lại phát hiện mảnh đất đó hiện tại đang được bà V (một người hàng xóm cũ) sử dụng để trồng trọt. Khi nhà tôi yêu cầu bà V trả lại đất thì bà không đồng ý lấy lý do là gia đình tôi không có sổ đỏ và nhà bà V đã sử dụng mảnh đất này từ lâu . Do vậy, hai bên đã xảy ra tranh chấp

Tôi muốn hỏi luật sư liệu giờ bố mẹ tôi xin cấp sổ đỏ có được không? Trong trường hợp của tôi thì phải giải quyết tranh chấp như thế nào?

Giải đáp:

Chào bạn, đối với vấn đề đòi lại đất khai hoang mà bạn đưa ra, luật Apollo xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về việc cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Trường hợp của gia đình bạn là trường hợp sử dụng đất thuộc quy định tại khoản 2 điều 101 Luật Đất đai 2013, theo đó, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004. Việc sử dụng đất ổn định được quy định tại khoản 1 điều 21 Nghị định 43/2014 như sau: “Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).”
  • Không vi phạm pháp luật đất đai.
  • Được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

► Như vậy, đối chiếu với các điều kiện trên, do mảnh đất khai hoang đang xảy ra tranh chấp nên bố mẹ bạn không thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất đó được. Do đó, nếu muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước tiên, tranh chấp liên quan tới mảnh đất cần được giải quyết.

Thứ hai, về việc giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp của gia đình bạn, tranh chấp xảy ra là tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất, theo khoản 2 điều 3 Nghị quyết 04/2017 hướng dẫn một số quy định tại khoản 1 và khoản 3 điều 192 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về trả lại đơn khởi kiện, nộp đơn khởi kiện lại vụ án:

“Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.”

Do đó, trong trường hợp này, thủ tục hòa giải là thủ tục bắt buộc trong quá trình giải quyết tranh chấp. 

Theo quy định của luật đất đai, các bên có thể tự hòa giải hoặc hòa giải tại cơ sở. Nếu không hòa giải được thì có thể gửi đơn đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tranh chấp để tiến hành hòa giải. Thủ tục hòa giải tại ủy ban nhân dân cấp xã sẽ được thực hiện trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản và có chữ ký xác nhận của các bên, ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xác nhận việc hòa giải thành hay hòa giải không thành. Biên bản hòa giải sẽ được gửi đến các bên tranh chấp và được lưu tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Trường hợp hòa giải không thành, tranh chấp lại là tranh chấp mà đương sự không có giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy quy định tại điều 100 Luật Đất đai thì có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tại điều 203 Luật Đất đai 2013 như sau:

  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại ủy ban nhân dân, do đây là tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau nên sẽ do chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết, nếu đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
  • Khởi kiện tại tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Tòa án có thẩm quyền trong trường hợp này là tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản. 

⇒ Có thể thấy, việc đòi lại đất khai hoang không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hề đơn giản và rất dễ dẫn đến tranh chấp. Do đó, người sử dụng đất cần chú ý đến vấn đề xin cấp giấy chứng nhận khi đã đủ điều kiện để có thể sử dụng đất ổn định, bảo đảm được quyền lợi và tránh tranh chấp xảy ra.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn Tranh chấp đất đai

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Đòi lại đất khai hoang không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

 Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *