Chủ Cũ Đòi Lại Đất - Giải Quyết Thế Nào? - Luật Apollo

  1. 1. Chủ cũ đòi lại đất giải quyết thế nào?

Quyền sử dụng đất là một loại tài sản có giá trị lớn và là một trong những đối tượng rất dễ xảy ra tranh chấp. Một trong số đó là tranh chấp giữa chủ cũ và người sử dụng đất hiện tại. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc những quy định pháp luật về vấn đề Chủ cũ đòi lại đất, mời bạn đọc tham khảo!

Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Nghị quyết 02/2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình

Chủ cũ đòi lại đất giải quyết thế nào?

Vụ việc:

Chào luật sư, tôi tên là Đinh Tiến S, tôi có vấn đề này mong muốn nhận được tư vấn:

Hiện tại gia đình tôi đang sử dụng mảnh đất tại huyện B tỉnh V, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2005. Mảnh đất này là từ những năm 80 cha tôi thấy để trống nên đã đến xây nhà để sử dụng, gia đình tôi sử dụng đất từ đó và không hề phát sinh tranh chấp nào.

Đến năm 2010, có người tự xưng là chủ cũ của mảnh đất đó đòi lại đất từ cha tôi và những người kia, đồng thời cũng bảo rằng họ có giấy tờ để chứng minh đất đó là của mình. Ban đầu họ yêu cầu gia đình tôi phải trả lại đất hoặc phải trả tiền theo diện tích đất đang sử dụng nhưng gia đình tôi không đồng ý vì nhà tôi đã sử dụng mảnh đất đó từ rất lâu và cũng có sổ đỏ đàng hoàng. Dây dưa qua nhiều năm, đến nay tôi được biết rằng con cháu ông X đã khởi kiện ra tòa án.

Tôi muốn hỏi luật sư là mảnh đất đó nhà tôi đã sử dụng bấy lâu nay, có sổ đỏ thì bọn họ có quyền đòi lại hay không?

Giải đáp:

Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn, luật Apollo xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo điều 2.4.a mục II Nghị quyết 02/2004 về thừa kế, tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, thì việc chủ cũ đòi lại quyền sử dụng đất được quy định như sau:

“Chủ cũ hoặc người thừa kế của người đó không có quyền đòi lại quyền sử dụng đất nếu đất đó đã được giao cho người khác sử dụng và họ đã được Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, trừ trường hợp có căn cứ chứng minh người đang sử dụng đất đó có hành vi gian dối, lừa đảo... để được giao quyền sử dụng đất.”

Chủ cũ hoặc người thừa kế của chủ cũ chỉ có thể đòi lại quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại điều 2.4.b mục II Nghị quyết 02/2004, cụ thể như sau:

“- Đất không bị Nhà nước quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Chủ cũ có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003;

- Người đang sử dụng đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 và cũng không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003 vì lý do người đó sử dụng đất là ở nhờ, mượn, thuê, lấn, chiếm đất hoặc bằng các giao dịch dân sự khác trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Trong trường hợp của bạn, gia đình bạn đã sử dụng đất liên tục ổn định từ năm 1975 và không có tranh chấp cho đến khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2005 theo quy định của Luật Đất đai 2003. Đối chiếu với các quy định pháp luật như trên, chủ cũ hay người thừa kế của người đó không có cơ sở để đòi lại đất từ gia đình bạn. Chỉ trong trường hợp những người đó có căn cứ chứng minh cha của bạn có hành vi gian dối, lừa đảo… để được giao quyền sử dụng đất thì họ mới có cơ sở để đòi lại đất.

>>> Xem thêm: Luật sư tư vấn Tranh chấp đất đai

Vụ việc:

Chào luật sư, tôi có thắc mắc liên quan tới vấn đề đất đai mong muốn được giải đáp:

Năm 2002, gia đình tôi được ủy ban nhân dân xã X huyện Y cấp sổ đỏ, chúng tôi cũng nộp tiền thuế đầy đủ đối với mảnh đất được cấp sổ đỏ đó nhưng do chưa có nhu cầu nên nhà tôi không xây nhà trên mảnh đất này mà sống cùng ông bà tại mảnh đất khác ở cùng xã.

Đến nay, tôi muốn bán lại mảnh đất đó với giá rẻ cho anh họ nên đã đi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng lại phát hiện ra rằng mảnh đất đó đã được cấp giấy chứng nhận cho một hộ gia đình khác từ năm 2015, trùng hợp là nhà đó cũng chưa tiến hành xây dựng nhà ở trên đất. Khi được hỏi thì họ lại bảo ông bà của họ là chủ cũ của mảnh đất này từ những năm 60 nhưng do chiến tranh nên đã chuyển đi nơi khác sống.

Luật sư cho tôi hỏi là giờ tôi phải làm gì để được bảo đảm quyền lợi?

Giải đáp:

Đối với câu hỏi của bạn, luật Apollo xin giải đáp như sau:

Thông thường, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ chỉ cấp cho một người, trừ trường hợp có nhiều người sử dụng chung mảnh đất thì mỗi người sẽ được cấp 01 giấy chứng nhận. Trường hợp của bạn, mảnh đất đó không hề  được sử dụng chung nên việc có hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên một mảnh đất là không đúng về mặt pháp luật.

Trước tiên, bạn cần phải chứng minh được quyền của mình đối với mảnh đất này. Để làm được điều này, bạn cần thu thập và xuất trình trước cơ quan có thẩm quyền các loại giấy tờ được quy định tại khoản 1 điều 100 Luật Đất đai 2013 (có thể là các giấy tờ thể hiện việc bạn thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với đất, lập các biên bản họp tại địa phương nhờ những người có uy tín, hàng xóm ký vào xác nhận quyền sử dụng đất thuộc về ai). Từ những căn cứ đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, nhận định và giải quyết cho bạn. 

Sau đó, bạn có quyền yêu cầu ủy ban nhân dân cấp huyện thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hộ gia đình kia. Theo điểm d khoản 2 điều 106 Luật Đất đai, một trong các trường hợp Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận là:

“Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

Ngoài ra, trong trường hợp bạn và hộ gia đình kia xảy ra tranh chấp về xác định ai là người có quyền sử dụng đất thì trước tiên bắt buộc phải tiến hành hòa giải, các bên có thể tự hòa giải hoặc hòa giải tại cơ sở. Nếu không hòa giải được thì có thể gửi đơn đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tranh chấp để tiến hành hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành, có thể khởi kiện ra tòa án để giải quyết, tòa án sẽ xem xét các chứng cứ mà hai bên đưa ra để xác định ai là người có quyền sử dụng đất.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Chủ cũ đòi lại đất cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

 Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *