Bên Mua Vi Phạm Nghĩa Vụ Thanh Toán Xử Lý Thế Nào? Luật Apollo

  1. 1. Về Nghĩa vụ thanh toán
  2. 2. Bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán xử lý thế nào? 
    1. 1. Khởi kiện yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì một bên vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng
    2. 2. Khởi kiện yêu cầu bên mua hoàn thành nốt nghĩa vụ thanh toán kèm theo số tiền lãi chậm trả phát sinh thêm

Tôi có thực hiện giao dịch mua bán đất với một người quen, có lập hợp đồng và đã đi chứng thực. Trong hợp đồng chúng tôi thoả thuận trả trước ⅔ số tiền, khi nào bên mua làm sổ đỏ xong thì sẽ trả nốt ⅓ số tiền để hoàn thành giao dịch. Tuy nhiên đã 3 tháng kể từ khi bên mua hoàn thành sổ đỏ nhưng họ vẫn chưa trả nốt số tiền còn lại, tôi có đến đòi nhiều lần nhưng họ khất hết lần này đến lần khác. Tôi muốn hỏi bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán xử lý thế nào? 

Chào chị, Luật sư trả lời câu hỏi của chị như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2015

Luật Công chứng 2014

Về Nghĩa vụ thanh toán

Căn cứ 440, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng như sau:

“Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.”

Trường hợp của bạn, bên mua đã chậm thanh toán ⅓ số tiền mua đất theo như thoả thuận trong hợp đồng, thời gian chậm thanh toán là 03 tháng. Như vậy bên mua đã vi phạm nghĩa vụ trả tiền đúng theo thời hạn thoả thuận. Lúc này bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra toà để đòi lại mảnh đất hoặc những quyền lợi mà mình đáng được nhận.

Bên Mua Vi Phạm Nghĩa Vụ Thanh Toán Xử Lý Thế Nào?

Bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán xử lý thế nào? 

Bạn có thể khởi kiện theo một trong hai hướng như sau:

Khởi kiện yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì một bên vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng

Căn cứ Khoản 1, Điều 423, Bộ luật dân sự 2015:

"Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

a) Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;

b) Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;"

► Nếu trong hợp đồng đã giao kết có thoả thuận về huỷ bỏ hợp đồng khi một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ thì bạn có quyền huỷ bỏ hợp đồng. Bạn lưu ý, việc huỷ bỏ hợp đồng mua bán đất đã được công chứng phải tuân theo quy định tại Điều 51, Luật Công chứng 2014 như sau:

“Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.”

Do đó, phải có sự thoả thuận hoặc cam kết của bên mua thì mới có thể công chứng việc huỷ bỏ hợp đồng. Nếu không thì bạn vẫn phải khởi kiện ra toà yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng.

► Tương tự đối với trường hợp bên mua vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng, khi khởi kiện ra toà yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng vì lý do này, bạn cũng cần cung cấp bằng chứng, chứng cử thể hiện mức độ nghiêm trọng của hành vi mà bên mua thực hiện hoặc không thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng. 

Một khi hợp đồng bị huỷ bỏ, theo nguyên tắc hai bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Khởi kiện yêu cầu bên mua hoàn thành nốt nghĩa vụ thanh toán kèm theo số tiền lãi chậm trả phát sinh thêm

Hướng đi thứ hai, nếu không khởi kiện yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng thì bạn có thể khởi kiện với yêu cầu bên mua hoàn thành nốt nghĩa vụ thanh toán kèm tiền lãi chậm trả phát sinh trong thời gian chậm trả. 

Căn cứ Điều 357, Bộ luật Dân sự 2015, quy định về trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền như sau:

“Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.”

Về lãi suất phát sinh do chậm trả tiền: 

  • Căn cứ khoản 2, Điều 357, Bộ luật Dân sự 2015, mức lãi suất sẽ được xác định theo thoả thuận giữa hai bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại Khoản 2, Điều 468.
  • Trường hợp các bên có thoả thuận với nhau trong hợp đồng về việc trả lãi nhưng không nêu rõ lãi suất cụ thể và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều 468 tại thời điểm khởi kiện.

⇒ Như vậy, đối với khoản tiền ⅓ tổng số tiền giao dịch đất mà bên mua đã chậm trả trong thời gian 3 tháng, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu bên mua thực hiện nốt nghĩa vụ thanh toán và hoàn toàn có căn cứ để yêu cầu bên mua trả thêm tiền lãi chậm trả đúng theo quy định pháp luật. 

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi "Bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán xử lý thế nào?" theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề hay thắc mắc về Dân sự, Đất đai cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết