Xác Minh, Thu Thập Tài Liệu Chứng Cứ Trong Vụ Án Ly Hôn - Luật Apollo

 1. 1. Khái niệm chứng cứ trong tố tụng dân sự về vụ án ly hôn 
 2. 2. Quy định xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ trong vụ án ly hôn 
 3. 3. Chủ thể của hoạt động thu thập tài liệu chứng cứ trong vụ án ly hôn
 4. 4. Ý nghĩa của hoạt động xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ

Xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ trong vụ án ly hôn là việc phát hiện tìm ra các chứng cứ, tập hợp lại và đưa vào hồ sơ vụ án ly hôn để nghiên cứu, và sử dụng giải quyết vụ án dân sự. Việc xác minh, thu thập chứng cứ có ý nghĩa quan trọng đối với cả việc chứng minh của đương sự và việc giải quyết vụ án dân sự của tòa án.

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Khái niệm chứng cứ trong tố tụng dân sự về vụ án ly hôn 

Theo quy định tại Điều 83 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về chứng cứ: 

“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

Quy định xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ trong vụ án ly hôn 

Pháp luật tố tụng dân sự hiện hành quy định về việc xác minh và thu thập tài liệu chứng cứ để nhằm mục đích giải quyết vụ án được nhanh nhất và chính xác nhất. Do đó, việc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ được biết đến là việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ do các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện để kiểm tra, xác định tính khách quan và tính hợp pháp của chứng cứ. 

Căn cứ Điều 97 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án xác minh thu thập chứng cứ bằng cách: 

“Triệu tập những người biết về vụ án để hỏi và nghe họ trình bày về những vấn đề có liên quan đến vụ án, trưng cầu giám định, tiến hành khám xét, khám nghiệm và các hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Đồng thời yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp những tài liệu, đồ vật, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án”.

Tại phiên tòa những người tham gia tố tụng khác, cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có quyền đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu trên một số thiết bị điện tử và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ án. 

Sau khi những chứng cứ liên quan đến vụ án được tiếp nhận thông qua các, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 88 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 qua đó những cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản giao nhận và kiểm tra, đánh giá theo quy định của Bộ luật này.

Với tư cách là cơ quan giải quyết vụ án dân sự, nhằm đảm bảo cho việc giải quyết vụ án dân sự được đúng đắn, cũng như hỗ trợ các bên đương sự trong trường hợp họ không thể tự mình thu thập tài liệu chứng cứ, tại khoản 2 Điều 97 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đã quy định Thẩm phán có thể áp dụng một hoặc nhiều biện pháp để thu thập chứng cứ. 

Chủ thể của hoạt động thu thập tài liệu chứng cứ trong vụ án ly hôn

Chủ thể của hoạt động thu thập chứng cứ là những người bằng hành vi của mình tham gia vào quá trình tìm kiếm, thu thập các nguồn chứng cứ chứa đựng các sự kiện, tình tiết khách quan có thể là chứng cứ, làm cơ sở cho việc chứng minh yêu cầu hoặc phản đối yêu cầu của các bên trong quá trình giải quyết vụ án. Bao gồm:

 • Đương sự là người có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập chứng cứ
 • Người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự
 • Tòa án
 • Viện kiểm sát

Ý nghĩa của hoạt động xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ

Hoạt động xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ là hoạt động chứng minh cơ bản trong tố tụng dân sự nhằm đem lại cho Tòa án các chứng cứ để giải quyết vụ việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự do đó xét trên các mặt thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự có các ý nghĩa sau:

 • Thứ nhất, thu thập chứng cứ bảo đảm cho Tòa án giải quyết nhanh chóng và đúng đắn vụ án dân sự.
 • Thứ hai, có ý nghĩa đối với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cũng như các hoạt động chứng minh khác.
 • Thứ ba, hoạt động thu thập tài liệu chứng cứ có ý nghĩa đối với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cũng như các hoạt động chứng minh khác.

Từ việc thu thập đầy đủ chứng cứ kết hợp với hoạt động xác minh, đánh giá chứng cứ để đảm bảo tính chính xác cao, có độ tin cậy tuyệt đối sẽ là cơ sở, căn cứ cho việc đưa ra kết luận, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng đối với từng vấn đề cụ thể của đối tượng chứng minh hoặc toàn bộ vụ án dân sự. 

Dưới góc độ thực tiễn hoạt động thu thập chứng cứ là hoạt động cần thiết vừa có ý nghĩa bắt buộc đối với người tiến hành tố tụng nói chung và đối với thẩm phán được phân công giải quyết vụ án nói riêng, vừa là biện pháp bảo đảm cho các hoạt động tố tụng khác của quá trình giải quyết vụ án dân sự, nhất là trong hoạt động xét xử tại phiên tòa và việc ra bản án, quyết định giải quyết vụ án.

Trên đây là nội dung, thông tin Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về những quy định xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ trong vụ án ly hôn.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề và thắc mắc về liên quan đến ly hôn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết