Tội Vu Khống Theo Quy Định Pháp Luật Hình Sự - Luật Apollo

 1. 1. Tội vu khống là gì? 
 2. 2. Tội vu khống có mức phạt tiền là bao nhiêu?
 3. 3. Cấu thành tội phạm của tội vu khống
  1. 1. Mặt khách quan
 4. 4. Hình phạt khác đối với tội vu khống

Lời nói cũng có thể khiến người khác bị xúc phạm, tổn hại đến danh dự, nhân phẩm và lợi ích hợp pháp. Tội vu khống là tội mà trong đó có sử dụng ngôn từ để bịa đặt, lan truyền không đúng về người khác. Hành vi vu khống được quy định cả ở pháp luật hình sự, hành chính và dân sự, nhưng để trở thành tội phạm thì sẽ phải đủ cấu thành tại Bộ luật hình sự 2015. Vậy tội vu khống là gì? Tội vu khống phạt bao nhiêu tiền?

Các vấn đề trên sau đây sẽ được Luật Apollo hướng dẫn cụ thể.

Cơ sở pháp lý

Văn bản hợp nhất VBHN-VPQH năm 2017

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

 

Tội vu khống là gì? 

Theo Điều 156 Văn bản hợp nhất Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 ta có thể hiểu tội vu khống là tội dùng ngôn từ, lời nói để địa bặt, loan truyền không đúng về người khác nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và tổn hại đến quyền lợi ích hợp pháp của người đó. 

Để một hành vi vu khống trở thành tội phạm thì phải đáp ứng các điều kiện nhất định, các điều kiện đó là khách quan, khách thể, chủ thể, chủ quan. Khi một cá nhân có các yếu tố này thì sẽ cấu thành nên tội vu khống. 

Tội vu khống có mức phạt tiền là bao nhiêu?

Hành vi vu khống sẽ phải chịu xử lý theo hành chính, dân sự, hình sự. Đối với hình sự tội vu khống sẽ phải chịu hình phạt là phạt tiền và phạt tù. Đối với hình phạt phạt tiền theo khoản 1 và khoản 4 Điều 156 Văn bản hợp nhất VBHN-VPQH năm 2017

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

- Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

- Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền….

…4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

=> Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Mức phạt sẽ căn cứ vào tính chất mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả gây ra trên thực tế để Tòa án ra quyết định mức phạt áp dụng đối với cá nhân cụ thể. 

Cấu thành tội phạm của tội vu khống

Để cấu thành tội phạm bị xử lý hình sự theo pháp luật thì người phạm tội sẽ phải đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm. Tức là phải có những dấu hiệu thuộc 4 yếu tố dưới đây thì một người sẽ bị coi là tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mặt khách quan

- Về hành vi: Có một trong ba dạng hành vi sau đây

 • Bịa đặt: Hành vi này được thể hiện thông qua các hình thức khác nhau như bằng ngôn từ, lời nói, qua văn bản như đơn hoặc qua các phương tiện thông tin đại chúng. Bản chất của các thông tin người phạm tội đưa ra là  những thông tin không đúng sự thật, người phạm tội tự nghĩ ra một điều gì đó mà không có, không đúng, sai lệch với người khác. 
 • Loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật: Người phạm tội dù không bịa đặt những điều sai sự thật nhưng lại loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt, là sai sự thật. Việc loan truyền thông tin cũng thể hiện đa dạng có thể kể đến như các hình thức là: kể lại cho người thân nghe, người khác nghe, đăng bài, chia sẻ bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng như facebook, instagram, zalo…
 • Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền: Đây là hành vi mang tính dễ xác định hơn hai hành vi trên vì ngoài việc bịa đặt người khác tính chất của hành vi bịa đặt là nhằm hướng đến việc định tội danh cho người khác, muốn người khác phải chịu tội mặc dù người đó không có hành vi phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền như Công an, Viện kiểm sát để họ phải chịu điều tiếng hoặc hình phạt. 

 - Về hậu quả: Đây là tội phạm không bắt buộc phải gây ra hậu quả trên thực tế.

 • Khách thể: Người phạm tội thực hiện các hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân của người khác, bao gồm các quyền về danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích khác của người khác. Ví dụ như anh L đặt điều về chị H là chị bị nhiễm HIV làm chị H và chồng sắp cưới là anh E phải từ hôn và tan vỡ, như vậy chị đã bị ảnh hưởng về danh dự. Ví dụ anh T đang được cân nhắc để xét thăng chức nhưng vì bị đồng nghiệp là chị N loan tin là anh T đang ngoại tình và có con với người khác, vì để tránh điều tiếng mà lãnh đạo đã không cho anh T cơ hội để thăng chức. Như vậy anh T đã bị ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của mình.
 • Chủ thể: Người có đủ 16 tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự. Người bị hại trong Điều 156 phải là cá nhân chứ không phải tổ chức hay pháp nhân, người bị hại trong vụ án vu khống có thể bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và cũng có thể bị ảnh hưởng, thiệt hại về tài sản nhưng chủ yếu là thiệt hại về nhân thân.

Theo Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau: “Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết”. 

=> Như vậy, trường hợp này, chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội vu khống theo quy định tại Khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 khi có yêu cầu của người bị hại.

 • Chủ quan

Lỗi: Người thực hiện hành vi trên với lỗi cố ý, người phạm tội biết trước và mong muốn hậu quả xảy ra.

Mục đích: nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Ngày nay mạng xã hội phát triển mạnh và được sử dụng rộng khắp cả nước là môi trường giao tiếp chung của mọi người, các hành vi như đăng bài, đưa các hình ảnh của người khác, livestream lên mạng xã hội như facebook hoặc các phát ngôn tại nơi đông người, in bài ra giấy dán ở những không gian sinh hoạt chung để mọi người biết, đặt biển quảng cáo hay có những cách thức khác tại nơi công cộng để được mọi người chú ý để bịa đặt loan truyền tin tức sai sự thật. Hiến pháp nước ta quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, tuy nhiên, tự do ngôn luận phải trong khuôn khổ, giới hạn không làm ảnh hưởng đến các quyền và giá trị khác cũng được Hiến pháp bảo vệ.

Các giới hạn này được thể hiện ở trong Luật an ninh mạng, Luật an toàn thông tin mạng và một số văn bản khác. Các hành vi vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác ngoài bị kết tội hình sự thì còn có các biện pháp xử lý theo dân sự, hành chính. 

Hình phạt khác đối với tội vu khống

► Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

+ Có tổ chức;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

+ Đối với người đang thi hành công vụ;

+ Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+ Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

► Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

+ Vì động cơ đê hèn;

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Làm nạn nhân tự sát.

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về phạt tiền đối với tội vu khống. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề hay thắc mắc về tội phạm cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Quy định của pháp luật về Tội hiếp dâm

luatapollo

Thứ Tư, 10 Tháng Tám 2022

Quy định của pháp luật về Tội hiếp dâm
Quy định của pháp luật về Tội cưỡng dâm

luatapollo

Thứ Tư, 10 Tháng Tám 2022

Quy định của pháp luật về Tội cưỡng dâm
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết