Quy Định Pháp Luật Về Tội Giết Người Khi Chưa Đủ 18 Tuổi - Luật Apollo

 1. 1. Dấu hiệu pháp lý và hình phạt với tội giết người quy định trong Bộ luật Hình sự 2015
  1. 1. Dấu hiệu pháp lý của tội giết người
  2. 2.
  3. 3. Hình phạt đối với tội giết người
 2. 2. Quy định về tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi
  1. 1. Các nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội
  2. 2. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
  3. 3. Hình phạt đối với tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi

Hành vi giết người là hành vi có tính nguy hiểm cao, xâm phạm đến quyền sống của con người và thường phải gánh chịu những hình phạt rất nghiêm khắc. Tuy vậy, người dưới 18 tuổi khi phạm tội này, do đặc điểm về tuổi tác nên hình phạt với các đối tượng này cũng có sự thay đổi. Vậy, tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi phải chịu những hình phạt nào? Dưới đây là những kiến thức pháp luật cần biết về Tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi, được Luật Apollo tổng hợp và hướng dẫn một cách chi tiết nhất!

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 2015

Dấu hiệu pháp lý và hình phạt với tội giết người quy định trong Bộ luật Hình sự 2015

Dấu hiệu pháp lý của tội giết người

- Về mặt khách quan:

 • Hành vi khách quan của tội giết người là hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác. Hành vi tước đoạt tính mạng của người khác được hiểu là hành vi có khả năng chấm dứt sự sống của người khác, có thể được thực hiện qua hành động (ví dụ hành động bắn, đâm, chém, đánh, đập,…) hoặc không hành động (ví dụ hành vi của người mẹ không cho con mình bú có thể gây ra cái chết của đứa trẻ). Những hành vi không gây ra và cũng không có khả năng gây ra cái chết cho người khác hoặc tuy có khả năng gây ra cái chết cho người khác nhưng không trái pháp luật thì không phải hành vi khách quan của tội giết người.
 • Hậu quả của tội giết người là những thiệt hại do hành vi phạm tội giết người gây ra cho quan hệ nhân thân, quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người.
 • Hậu quả chết người phải có quan hệ nhân quả với hành vi khách quan của người bị buộc phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

- Về mặt chủ quan: lỗi của người phạm tội được xác định là lỗi cố ý, có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

Xác định lỗi của tội phạm là một vấn đề rất quan trọng và phức tạp, đặc biệt là để phân biệt tội giết người và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, bỏi hai tội này có nhiều dấu hiệu pháp lý khá tương đồng. Ở tội giết người, dấu hiệu lỗi của chủ thể được quy định là lỗi cố ý (cố ý trực tiếp - mong muốn hậu quả chết người hoặc cố ý gián tiếp - không mong muốn mà chỉ chấp nhận hậu quả chết người); còn ở tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (trong trường hợp làm chết người), dấu hiệu lỗi của chủ thể được quy định đối với hậu quả chết người là lỗi vô ý (chủ thể không mong muốn và cũng không chấp nhận hậu quả chết người).

- Chủ thể: là chủ thể thường, có năng lực chịu trách nhiệm hình sự, đạt độ tuổi theo luật định và đã thực hiện hành vi phạm tội cụ thể.

- Khách thể của tội giết người là quan hệ nhân thân mà nội dung của nó là quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người.

 

Hình phạt đối với tội giết người

Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 quy định 02 khung hình phạt chính, 01 khung hình phạt bổ sung và 01 khung hình phạt cho chuẩn bị phạm tội.

 • Khung hình phạt cơ bản có mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Khung hình phạt tăng nặng có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình được quy định cho trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết định khung hình phạt tăng nặng được quy định tại khoản 1 điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.
 • Khung hình phạt bổ sung được quy định (có thể được áp dụng) là: Cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm; phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.
 • Khung hình phạt được quy định cho chuẩn bị phạm tội là phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

⇒ Như vậy, mức phạt thấp nhất của tội giết người là 07 năm tù, cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Quy định về tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi

Các nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

 • Thứ nhất, nguyên tắc bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi phạm tội và việc xử lý chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh.
 • Thứ hai, nguyên tắc chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự người dưới 18 tuổi phạm tội trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào đặc điểm về nhân thân của họ, tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và yêu cầu phòng ngừa tội phạm.
 • Thứ ba, tòa án chỉ áp dụng hình phạt nếu xét thấy việc áp dụng các biện pháp giáo dục không đạt hiệu quả.
 • Thứ tư, không áp dụng các hình phạt tử hình, tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội; hạn chế áp dụng hình phạt tù có thời hạn và không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.
 • Thứ năm, án đã tuyên đối với người chưa đủ 16 tuổi phạm tội không được tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Căn cứ điều 12 Bộ luật Hình sự 2015, tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

 • Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật Hình sự có quy định khác.
 • Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có tội giết người quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

► Như vậy, người dưới 18 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Tuy nhiên, theo nguyên tắc xử lý đổi với người dưới 18 tuổi phạm tội của Bộ luật Hình sự, sẽ không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình với các đối tượng này, do đó, khi người dưới 18 tuổi có hành vi giết người sẽ bị phạt tù có thời hạn.

Hình phạt đối với tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi

Điều 101 Bộ luật Hình sự 2015 quy định mức hình phạt đối với người dưới 18 tuổi như sau:

Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội giết người:

 • Nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt là chung thân hoặc tử hình thì mức phạt cao nhất không được vượt quá 18 năm tù.
 • Nếu hình phạt là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không được vượt quá ¾  mức phạt tù mà điều luật quy định.

Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội giết người:

 • Nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt là chung thân hoặc tử hình thì mức phạt cao nhất không được vượt quá 12 năm tù.
 • Nếu hình phạt là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không được vượt quá ½  mức phạt tù mà điều luật quy định.

⇒ Nhìn chung, xã hội càng phát triển, tội phạm càng có xu thế “trẻ hóa”. Tội giết người có tính nguy hiểm cao, phải gánh chịu những hình phạt nghiêm khắc, song, đối với người dưới 18 tuổi phạm tội này thì mục đích chính của hình phạt là giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, làm lại cuộc đời.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Công ty Luật TNHH Apollo với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giỏi, tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi luôn coi việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng là sứ mệnh hành nghề Luật sư của của mình, đồng hành với thân chủ giải quyết triệt để mọi rủi ro pháp lý.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

 Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Quy định của pháp luật về Tội hiếp dâm

luatapollo

Thứ Ba, 09 Tháng Tám 2022

Quy định của pháp luật về Tội hiếp dâm
Quy định của pháp luật về Tội cưỡng dâm

luatapollo

Thứ Ba, 09 Tháng Tám 2022

Quy định của pháp luật về Tội cưỡng dâm
Quy định về Khởi tố vụ án hình sự

luatapollo

Thứ Ba, 09 Tháng Tám 2022

Quy định về Khởi tố vụ án hình sự
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết