Tài Sản Riêng Trong Thời Kỳ Hôn Nhân - Luật Apollo

  1. 1. Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân theo thỏa thuận
  2. 2. Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân theo luật định
  3. 3. Quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân 

Tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bao gồm tài sản chung và tài sản riêng. Khi ly hôn tài sản mà không được chứng minh là tài sản riêng thì sẽ được xác định là tài sản chung. Vậy tài sản riêng trong hôn nhân bao gồm những gì? Làm sao để xác định được đó là tài sản riêng? Bằng cách nào một tài sản có thể xác lập thành tài sản riêng của vợ/chồng? 

Sau đây Luật Apollo xin đưa ra một số hướng dẫn cụ thể dựa trên tình huống để làm sáng tỏ các vấn đề trên.

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 126/2014

Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân theo thỏa thuận

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi tên là Nguyễn Đức T, hiện nay tôi đang làm sản xuất thiết bị gia dụng. Tôi và vợ quen nhau năm tôi 30 tuổi, vợ 22 tuổi. Chúng tôi kết hôn đầu năm 2022, vì tính chất công việc bận rộn hay phải đi công tác xa mà đôi khi không quan tâm vợ mình, tuy nhiên có lần tôi trở về nhà và phát hiện vợ tôi đang bí mật cặp kè với một anh đẹp trai. Sau khi phát hiện vợ tôi đã đề nghị ly thân và chia nửa tài sản, nhưng tài sản chung của chúng tôi đều do tôi kiếm ra, trước khi kết hôn thì chúng tôi cũng có lập 01 văn bản để thỏa thuận việc chia tài sản. Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn không chia tiền để cô ấy chán người đàn ông đó rồi quay lại bên tôi có được không?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Apollo, về vấn đề bạn thắc mắc liên quan đến tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Theo Điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng quy định 

“Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn”

=> Như vậy cần căn cứ vào việc văn bản thỏa thuận của anh và chị nhà ký có công chứng và chứng thực hay không. Nếu có thì cần xác định anh chị có thỏa thuận chia tài sản trong hôn nhân không hay chỉ khi ly hôn, vì việc ly thân của anh chị không tính là ly hôn mà quan hệ hôn nhân của anh chị vẫn tồn tại. Nếu có điều khoản đó thì việc chia tài sản sẽ thực hiện như trong thỏa thuận ghi. Còn nếu thỏa thuận không có điều khoản về chia tài chung trong thời kỳ hôn nhân mà chỉ về chia tài sản khi ly hôn, hoặc có nhưng văn bản này không được công chứng, chứng thực dù anh chị đã thỏa mãn điều kiện về việc lập văn bản trước hôn nhân thì việc xác định tài sản chung, tài sản riêng sẽ theo chế độ luật định.

Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân theo luật định

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi và vợ kết hôn năm 2020 trước đó vào năm 2018 tôi được bố mẹ cho vay vàng để mua một căn chung cư, bây giờ vì dịch bệnh căng thẳng nên vợ tôi muốn bán căn chung cư đó đi để tiêu, nhưng tôi không muốn điều đó vì cả hai vợ chồng vẫn có lương và đủ trang trải cuộc sống. Hiện tại tôi đã trả xong số tiền vay từ bố mẹ. Luật sư cho tôi hỏi căn chung cư đó là của tôi hay tài sản chung của vợ chồng tôi? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Apollo, về vấn đề bạn thắc mắc liên quan đến tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Căn cứ vào Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng thì:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Căn cứ vào điều luật trên và dữ liệu anh nêu thì căn chung cư mà anh mua là tài sản có được trước khi kết hôn (mua chung cư năm 2018 và kết hôn năm 2020). Để xác định xem căn chung cư có hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của anh không thì cần xác định tiền mà anh trả cho bố mẹ anh là bắt nguồn từ tiền của anh hay của vợ anh. Do đó sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Tiền trả cho bố mẹ là tài sản/tiền của hai vợ chồng thì căn chung cư sẽ là tài sản chung, chị vợ được hưởng ½ trị giá căn nhà.

Trường hợp 2: Nếu tiền anh trả cho bố mẹ mình là tài sản riêng anh, tiền của riêng anh thì anh có thể làm văn bản này để xác nhận đây là tài sản riêng anh được tặng cho trước thời kỳ hôn nhân. Theo đó, có hai cách để anh có thể xác nhận tài sản riêng của mình đối với tài sản này như sau:

  • Thứ nhất, vợ chồng anh lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng, có cơ quan công chứng chứng nhận. Hồ sơ chứng nhận văn bản thỏa thuận tài sản riêng bao gồm: Văn bản thỏa thuận tài sản riêng (theo mẫu Phòng Công chứng), Giấy tờ hợp lệ về quan hệ mua bán nhà trên, Hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng.
  • Thứ hai, vợ anh có thể làm Giấy cam kết  rằng căn nhà này là tài sản riêng của anh, được mua bằng nguồn tiền riêng của anh, chị ấy không có đóng góp công sức, tiền của gì cả và khẳng định anh có toàn quyền định đoạt về sau này. Giấy cam kết này do vợ anh tự viết hoặc đánh máy, có xác nhận của cấp xã, phường nơi anh chị sinh sống.

=> Có thể thấy chị vợ đang cần tiền anh có thể giải thích cho vợ mong muốn cũng như hoàn cảnh, tình hình kinh tế gia đình mình, nếu chị không đồng ý thì tùy theo vụ việc của anh thuộc trường hợp nào trong 2 trường hợp nêu trên để xử lý. 

Quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân 

Câu hỏi: 

Chào luật sư, Tôi tên là Trúc Anh Đ năm tôi 20 thì tôi lấy chồng. Năm ngoái khi chồng tôi bị tai nạn và có được bồi thường 20 triệu từ bản án của Tòa án. Lúc đó mẹ chồng tôi khuyên chồng dùng số tiền đó để mua trâu để cày cấy. Tuy nhiên dạo gần đây chồng tôi rượu chè bài bạc mà không san sẻ việc nhà hay mang thóc lúa đi bán đổi rượu. Ngoài những vụ lúa cày cấy cần dùng thì bình thường tôi hay đem trâu đi thuê để kiếm tiền. Nay ông nhà tôi nói rằng trâu đó là do Tòa án quyết định cho ông nên con trâu đó cũng là của ông ấy và muốn bán nó đi. Tôi biết tính ông ấy lại bị xúi lấy tiền nhà để đi mua rượu nên không muốn đưa cho ông ấy, vậy luật sư cho tôi hỏi trâu đó là trâu của ai, làm cách nào để ông ấy không lấy con trâu đi? Tôi cảm ơn.

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Apollo, về vấn đề bạn thắc mắc liên quan đến tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 và Nghị định 126/2014 tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Theo Điều 11 Nghị định 126/2014 quy định về tài sản riêng khác của vợ, chồng theo quy định của pháp luật gồm có:

“1. Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

2. Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

3. Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.”

Như dữ kiện bạn cho thì con trâu này có được nhờ tiền mua được từ quyết định của Tòa nên theo khoản 2 Điều 11 nêu trên và khoản 2 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  “Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.” 

=> Con trâu này là tài sản riêng của chồng bạn. Tuy nhiên theo Điều 44 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đối với việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng quy định:

“Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

Như dữ kiện bạn cho thì con trâu này là tài sản riêng của chồng bạn do quyết định của Tòa án. Vì vậy chồng bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình hay nói cách khác là chồng bạn có quyền bán con trâu đó. Tuy nhiên khoản 4 Điều 44 có quy định rằng việc bạn kiếm tiền từ việc cho thuê con trâu đó nó là lợi tức và là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt, bán con trâu đi phải có sự đồng ý của bạn. 

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề hay thắc mắc về hôn nhân cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết