Quan Hệ Tình Dục Với Người Chưa Đủ 16 Tuổi Bị Xử Lý Thế Nào? Luật Apollo

  1. 1. Quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi bị xử ký thế nào?
    1. 1. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi
    2. 2. Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
    3. 3. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
  2. 2. Quan hệ tình dục nhưng không biết người kia chưa đủ 16 tuổi thì có phạm tội hay không?

Chào Luật sư, con gái tôi hiện nay mới 15 tuổi, bị bạn trai hơn cháu 5 tuổi dụ dỗ quan hệ tình dục và đã có thai được 2 tháng nay. Khi tôi đến hỏi chuyện tại sao lại quan hệ tình dục với con gái tôi khi cháu còn chưa đủ 16 tuổi thì nó chối rằng không biết con gái tôi chưa đủ 16 tuổi. Luật sư cho tôi hỏi việc quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi bị xử lý thế nào? Có thể khiến bạn trai của con gái tôi đi tù được hay không?

Chào chị, đối với trường hợp của chị Luật sư đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 2015

Quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi bị xử ký thế nào?

Trường hợp này không đưa ra tình tiết rằng việc quan hệ tình dục giữa hai bên là tự nguyện hay không tự nguyện nên phải làm rõ vấn đề này trước tiên.

Theo đó, nếu việc quan hệ tình dục được xác minh là không tự nguyện, trái với ý muốn của con gái chị thì hành vi của người bạn trai đó sẽ bị quy vào một trong hai tội sau đây:

Căn cứ Khoản 1, Điều 142, Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;”

  • Sau khi quan hệ tình dục với bạn trai thì con gái chị đã có thai được 2 tháng, đây là tình tiết quan trọng, khi để lại hậu quả là nạn nhân có thai thì người phạm tội sẽ phải chịu mức phạt từ 12 năm - 20 năm. (Khoản 2, Điều 142, BLHS 2015)
  • Bên cạnh đó, chị cần quan tâm đến tình tiết số lần phạm tội, tức là người bạn trai đó đã quan hệ tình dục trái ý muốn với con gái chị bao nhiêu lần để dẫn đến hậu quả là làm con gái chị có thai. Nếu việc con gái chị bị ép buộc quan hệ tình dục trái ý muốn 2 lần trở lên thì người bạn trai đó cũng sẽ phải chịu mức phạt từ 12 năm - 20 năm. (Khoản 2, Điều 142, BLHS 2015)

Quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi bị xử ký thế nào?

Căn cứ Khoản 1, Điều 144, Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

“1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.”

Cũng tương tự như tội hiếp dâm, nếu hành vi cưỡng dâm mà làm nạn nhân có thai thì sẽ bị phạt tù từ 7 năm - 15 năm. Nếu người bạn trai đó cưỡng dâm con gái chị từ hai lần trở lên thì cũng sẽ phải chịu mức phạt tù từ 7 năm - 15 năm tù. (Căn cứ Khoản 2, Điều 144, BLHS 2015)

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Nếu việc quan hệ tình dục là tự nguyện thì hành vi của người bạn trai đó sẽ bị quy vào "Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi", được quy định tại Điều 145 BLHS 2015 như sau: 

"Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

Tương tự như hai trường hợp hiếp dâm và cưỡng dâm. Nếu dẫn đến hậu quả làm nạn nhân có thai thì sẽ bị phạt tù từ 3 năm - 10 năm. Phạm tội từ 2 lần trở lên cũng sẽ phải chịu hình phạt tù từ 3 năm - 10 năm. (Căn cứ Khoản 2, Điều 145, BLHS 2015)

⇒ Kết luận, dù cho việc quan hệ tình dục giữ con gái chị và bạn trai có yếu tố tự nguyên hay không thì người bạn trai đó vẫn phạm tội giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi, chưa kể đến trường hợp quan hệ tình dục trái ý muốn thì sẽ bị quy vào một trong hai tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm. Kể cả việc quan hệ tình dục này có bị gia đình của chị có yêu cầu khởi tố hay không thì người bạn trai đó vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quan hệ tình dục nhưng không biết người kia chưa đủ 16 tuổi thì có phạm tội hay không?

Trường hợp người bạn trai của con gái chị nói rằng không hề biết con gái chị chưa đủ 16 tuổi, thì cần lưu ý rằng trong cấu thành tội phạm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao gấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, không hề nhắc đến điều kiện người phạm tội biết hay không biết về độ tuổi của nạn nhân. Tức là người bạn trai đó buộc phải nhận thức được việc mình đang giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi. Nếu đưa ra lý do rằng không biết về độ tuổi của nạn nhân thì đây không phải căn cứ để xác định người bạn trai đó không phạm tội.

⇒ Tóm lại, với những thông tin mà chị cung cấp thì bạn trai của con gái chị chắc chắn sẽ phải đi tù vì hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi. 

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về "Quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi bị xử lý thế nào?" theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề hay thắc mắc về tội phạm cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Quy định của pháp luật về Tội hiếp dâm

luatapollo

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Hai 2022

Quy định của pháp luật về Tội hiếp dâm
Quy định của pháp luật về Tội cưỡng dâm

luatapollo

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Hai 2022

Quy định của pháp luật về Tội cưỡng dâm
Quy định của pháp luật về Tội trộm cắp tài sản

luatapollo

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Hai 2022

Quy định của pháp luật về Tội trộm cắp tài sản
Quy định chung của pháp luật về tội cố ý gây thương tích

luatapollo

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Hai 2022

Quy định chung của pháp luật về tội cố ý gây thương tích
Truy Nã Là Gì? Đối Tượng Nào Bị Truy Nã? - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Hai 2022

Truy Nã Là Gì? Đối Tượng Nào Bị Truy Nã? - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết