Nguyên Tắc Định Giá Tài Sản Khi Ly Hôn - Luật Apollo

 1. 1. Khái niệm định giá tài sản
 2. 2. Quy định của pháp luật dân sự về định giá tài sản khi ly hôn
 3. 3. Điều kiện áp dụng trong việc định giá tài sản 
 4. 4. Nguyên tắc định giá tài sản khi ly hôn
 5. 5.
 6. 6. Trình tự, thủ tục định giá tài sản 

Định giá tài sản là nguyên tắc có vai trò đặc biệt quan trọng, làm cơ sở trong giải quyết tranh chấp dân sự cho các bên liên quan như kinh doanh, thương mại, hôn nhân và gia đình…  Hiện nay, đối với vụ án ly hôn mà hai bên không thỏa thuận được tài sản thì các đương sự có thể thỏa thuận về việc định giá tài sản, lựa chọn tổ chức thẩm định tài sản nơi có thẩm quyền để thực hiện. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn rằng việc định giá tài sản này nó có đúng với giá trị thực tế không? Dưới đây Luật Apollo sẽ đưa ra những nguyên tắc về định giá tài sản qua bài viết sau.

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Khái niệm định giá tài sản

Hiện nay, có nhiều khái niệm khác nhau về định giá tài sản, Theo từ điển Luật học: “ Định giá tài sản là việc ấn định, đưa ra quyết định cuối cùng về giá cả của một sản phẩm, một tài sản”, nhưng khái niệm này chỉ nêu ra bản chất cụ thể của định giá tài sản và khá cứng nhắc khi cho rằng định giá tài sản là quyết định cuối cùng, trong khi tại thời điểm khác nhau giá trị của tài sản luôn biến đổi theo thời gian. 

Hay cũng có khái niệm cho rằng định giá tài sản là việc tư vấn, định các mức giá cụ thể cho từng loại tài sản làm căn cứ cho hoạt động giao dịch mua, bán tài sản, hàng hóa, dịch vụ đó trên thị trường khái niệm này thì mục đích của định giá tài sản được nêu linh hoạt hơn tùy theo nội dung của định giá là tư vấn hoặc định mức giá cụ thể cho từng  loại tài sản đó.

Từ những khái niệm về định giá tài sản ta có thể hiểu: Định giá tài sản là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiến hành xác định giá trị một tài sản cụ thể nào đó tại một thời điểm nhất định.

Quy định của pháp luật dân sự về định giá tài sản khi ly hôn

Căn cứ theo Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về định giá tài sản, thẩm định tài sản:

“1. Đương sự có quyền cung cấp giá tài sản đang tranh chấp thỏa thuận về giá tài sản đang tranh chấp.

2. Các đương sự có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản và cung cấp kết quả thẩm định giá cho Tòa án.

Việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản.

3. Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự;

b) Các đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản;

c) Các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá.”

► Như vậy việc ly hôn hai vợ chồng có quyền thỏa thuận lựa chọn thẩm định giá tài sản hoặc Tòa án sẽ ra quyết định định giá tài sản trong một số trường hợp nhất định.

Điều kiện áp dụng trong việc định giá tài sản 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 104 bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập hội đồng định giá tài sản trong những trường hợp sau:

 • Theo yêu cầu của một bên đương sự làm đơn hoặc cả hai bên đương sự làm đơn yêu cầu. 
 • Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản.
 • Các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tài sản tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã có hành vi vi phạm pháp luật khi thẩm định giá. 

Nguyên tắc định giá tài sản khi ly hôn

Khi định giá tài sản ly hôn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Nhà nước tôn trọng việc thỏa thuận của các bên đương sự về xác định giá tài sản, lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá theo mức giá thấp nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước.
 • Việc định giá tài sản phải được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn vụ việc, thực trạng của tài sản.
 • Bảo đảm trung thực khách quan, công khai, tuân theo đúng quy định của pháp luật
 • Giá tài sản được tính bằng đồng Việt Nam, quy định này đảm bảo kết quả định giá phải thống nhất theo giá trị nhất định.
 • Trong trường hợp tài sản định giá không còn thì cần xác định giá căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ việc.

► Việc xây dựng nguyên tắc định giá tài sản rất cần thiết cho việc tiến hành định giá tài sản để vừa đảm bảo áp dụng thống nhất biện pháp này đồng thời khắc phục được một số trường hợp còn vướng mắc khi tiến hành định giá tài sản. Nhưng nếu chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể thì hội đồng thẩm định giá tài sản có thể căn cứ vào các nguyên tắc định giá để xử lý cho phù hợp.

Trình tự, thủ tục định giá tài sản 

Việc định giá tài sản cần tuân theo những trình tự như sau: 

 • Hội đồng định giá sẽ tiến hành định giá khi có mặt đầy đủ các thành viên của hội đồng. Trong trường hợp cần thiết, đại diện ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú có tài sản định giá được mời đến chứng kiến việc định giá.
 • Các đương sự sẽ được thông báo trước về thời gian, địa điểm tiến hành định giá tài sản có quyền tham dự và phát biểu ý kiến về việc định giá.
 • Việc định giá phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ ý kiến của từng thành viên, đương sự nếu họ tham dự. Các thành viên hội đồng định giá, đương sự, người chứng kiến ký tên hoặc điểm chỉ và biên bản.
 • Quyền quyết định về giá đối với tài sản định giá thuộc về hội đồng định giá sau khi kết thúc phiên định giá.

Trên đây là nội dung, thông tin Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về những vấn đề trong định giá tài sản khi ly hôn.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề và thắc mắc về liên quan đến tài sản khi ly hôn cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết