Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài - Luật Apollo

 1. 1. Khái niệm ly hôn có yếu tố nước ngoài
 2. 2. Thẩm quyền ly hôn có yếu tố nước ngoài 
 3. 3. Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài
 4. 4. Trình tự, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
  1. 1. Trình tự, Thủ tục ly hôn thuận tình
  2. 2. Trình tự, Thủ tục ly hôn đơn phương
 5. 5. Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn

Vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên nhiều người thường gặp vướng mắc về thủ tục vì sự phức tạp của nó. Vậy ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì? Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định thế nào?

Bài viết dưới đây Luật Apollo sẽ tổng hợp những quy định về vấn đề ly hôn mà trong đó có yếu tố nước ngoài, mời bạn đọc tham khảo!

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Bộ luật dân sự 2015

Khái niệm ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ ly hôn

Ở Việt Nam vấn đề ly hôn được quy định tại nhiều văn bản pháp luật khác nhau . Tại khoản 1 Điều 39 của Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân , quan hệ cha mẹ và con quan hệ giữa các thành viên trong gia đình."

Tuy nhiên chế định ly hôn chỉ có trong Luật Hôn nhân và gia đình khái niệm ly hôn được quy định rõ tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án".

Theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Khái niệm 

Có thể hiểu:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa vợ và chồng mà ít nhất một trong hai bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; hoặc giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài; hoặc tài sản liên quan đến việc ly hôn ở nước ngoài.

Thẩm quyền ly hôn có yếu tố nước ngoài 

Việc xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo Điều 469 và Điều 470 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án Việt Nam là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự”. So với Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, đây là quy định mới, hoàn toàn phù hợp và tránh trùng lặp với quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. 
 • Tòa án nhân dân nơi cấp huyện cư trú của công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các quan hệ hôn nhân và gia đình giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới Việt Nam.
 • Trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn có thể lựa chọn nơi cư trú của vợ hoặc chồng để gửi đơn đến nơi có thẩm quyền để giải quyết vụ việc ly hôn.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Để giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn phải chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Đơn ly hôn hoặc đơn xin công nhận đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu của tòa án).
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), nếu mất bản gốc giấy chứng nhận kết hôn, vui lòng nộp bản sao giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ hộ khẩu, hộ chiếu (bản sao xác nhận).
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
 • Bản sao chứng từ và giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).
 • Tài liệu chứng minh một trong hai bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Trình tự, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trình tự, Thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án có thẩm quyền. Các đương sự có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận hồ sơ. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đủ điều kiện, Tòa án sẽ thông báo về việc tạm ứng lệ phí. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, các đương sự phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí.

Bước 3: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Nếu hòa giải thành, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của các đương sự.

Bước 4: Trường hợp hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật, quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng sẽ chấm dứt.

Trình tự, Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền. Trong trường hợp ly hôn đơn phương, ngoài những giấy tờ đã nêu ở trên, một trong hai bên đương sự nếu có các giấy tờ khác chứng minh bên kia có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng… thì cũng có thể nộp cho Tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa sẽ thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí cho nguyên đơn. Sau khi tiếp nhận biên lai nộp tiền tạm ứng án phí từ nguyên đơn, Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương.

Bước 3: Tòa án triệu tập, lấy lời khai và tiến hành hòa giải cho các đương sự. Nếu hòa giải thành và sau 7 ngày, các đương sự không có ý kiến gì về kết quả hòa giải thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hòa giải thành. Quyết định này có hiệu lực ngay kể từ thời điểm được ban hành.

Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Bước 4: Tại phiên tòa sơ thẩm, nếu thấy đủ điều kiện giải quyết ly hôn thì Tòa án ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai đương sự. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày ra bản án, các bên đương sự có quyền kháng cáo. Sau thời hạn đó, nếu không có yêu cầu kháng cáo thì bản án sẽ có hiệu lực và được thi hành

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, thời gian xét xử vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài là 4-6 tháng kể từ ngày thụ lý nhưng trên thực tế có thể mất nhiều thời gian hơn. 

 • Ly hôn thuận tình liên quan đến yếu tố nước ngoài: thời hạn từ 1 đến 4 tháng.
 • Ly hôn đơn phương liên quan yếu tố nước ngoài: Thời hạn xét xử cấp sơ thẩm từ 4 đến 6 tháng (nếu bị đơn vắng mặt, tranh chấp tài sản, v.v., có thể mất nhiều thời gian hơn). Cấp phúc thẩm từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).
 • Trong trường hợp ly hôn vắng mặt người nước ngoài thì thời gian khoảng 24 tháng (do Tòa án phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp).

Trên đây là nội dung, thông tin Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về ly hôn có yếu tố nước ngoài cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng - Luật Apollo
Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình 2022 Mới Nhất - Luật Apollo
Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Thẩm Quyền Giải Quyết Ly Hôn - Luật Apollo
Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai - Luật Apollo
Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 23 Tháng Chín 2022

Nghĩa Vụ Cấp Dưỡng Cho Con Sau Ly Hôn - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết