Phạm Tội Có Tổ Chức Là Gì? Quy Định Pháp Luật Hình Sự - Luật Apollo

 1. 1. Phạm tội có tổ chức là một hình thức của đồng phạm
 2. 2. Phạm tội có tổ chức là gì?
 3. 3. Đặc điểm của phạm tội có tổ chức

"Phạm tội có tổ chức" không còn là khái niệm xa lạ trong nhận thức của mỗi người dân. Đây là một hình thức của "đồng phạm" và được pháp luật hình sự quy định khá rõ ràng. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu thế nào cho đúng và đủ về hành vi này? Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi: 

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 2015

Phạm tội có tổ chức là một hình thức của đồng phạm

Vì phạm tội có tổ chức là một hình thức của đồng phạm, nên trước khi tìm hiểu về tội phạm có tổ chức thì chúng ta cần hiểu rõ như thế nào là đồng phạm. Một tội phạm khi diễn ra trên thực tế có thể chỉ do một người thực hiện hành vi phạm tội nhưng cũng có thể do nhiều người cùng gây ra. Trường hợp có nhiều người cố ý cùng thực hiện phạm tội được gọi là đồng phạm. Đây được coi là một hình thức phạm tội đặc biệt được quy định tại Điều 17 BLHS 2015: “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm”.

Đồng phạm cũng có nhiều hình thức khác nhau, căn cứ vào những đặc điểm của mối quan hệ giữa những người đồng phạm để phân loại các hình thức đồng phạm như sau:

 • Đặc điểm về mặt chủ quan có thể phân thành 2 hình thức đồng phạm: Đồng phạm không có thông mưu trước và Đồng phạm có thông mưu trước. 

 • Đặc điểm về mặt khách quan có thể phân loại đồng phạm thành 2 hình thức là: Động phạm đơn giản và Đồng phạm phức tạp. 

 • Trong Pháp luật hình sự Việt Nam, căn cứ vào đặc điểm chung về mặt khách quan và chủ quan, đồng phạm được phân loại thành 2 hình thức: Đồng phạm có tổ chức và những trường hợp đồng phạm khác.

Phạm tội có tổ chức là gì?

Phạm tội có tổ chức là một hình thức phạm tội trong đó có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm với nhau (khoản 2, Điều 17, BLHS 2015). Đặc điểm của sự câu kết chặt chẽ trong phạm tội có tổ chức có thể xét đến qua hai khía cạnh chủ quan và khách quan.

 • Về mặt chủ quan, ta xét đến yếu tố lỗi của những chủ thể cùng thực hiện tội phạm, trong đó các chủ thể biết rõ rằng hành vi của mình có thể gây ra thiệt hại và có sự liên kết về ý chí để cùng thực hiện tội phạm.
 • Về mặt khách quan, thể hiện ở mức độ phân chia vai trò, nhiệm vụ cụ thể khi thực hiện tội phạm mà theo pháp luật hình sự chia ra làm 4 hành vi như sau: Thực hiện tội phạm; Tổ chức thực hiện tội phạm; Xúi giục người khác thực hiện tội phạm; Giúp sức người khác thực hiện tội phạm.

Phạm tội có tổ chức là gì?

Đặc điểm của phạm tội có tổ chức

Nhóm phạm tội được hình thành với phương thức hoạt động có tính lâu dài, bền vững. Trong đó tồn tại quan hệ chỉ huy- phục tùng. Mỗi người đồng phạm đều chịu sự điều khiển chung thống nhất, đều coi và sử dụng hình thức đồng phạm là công cụ sức mạnh trong hoạt động phạm tội của mình. 

Trong hoạt động, nhóm phạm tội có sự chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ cho việc thực hiện cũng như cho việc che giấu tội phạm với phương pháp, thủ đoạn thường tinh vi, xảo quyệt… Với những đặc điểm như vậy, phạm tội có tổ chức có nhiều khả năng sẽ phạm tội liên tục, nhiều lần, gây ra hậu quả lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn. 

Các loại phạm tội có tổ chức được quy định tại Khoản 3, Điều 17, Bộ luật hình sự 2015: 

 • Người thực hành: Là người trực tiếp thực hiện tội phạm 

 • Người tổ chức: Là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm 

 • Người xúi giục: là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm 

 • Người giúp sức: là người tạo điều kiện tinh thần hay vật chất cho việc thực hiện tội phạm 

Cùng với những đặc điểm phân tích trên và theo quy định tại Điều 52 BLHS 2015, phạm tội có tổ chức được xác định là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. 

Đây còn được quy định là dấu hiệu định khung hình phạt tăng nặng của nhiều tội phạm như: 

 • Tội giết người (Điều 123 BLHS); 

 • Tội cướp tài sản (Điều 168 BLHS); 

 • Tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chữa cấp người dưới 18 tuổi phạm pháp (Điều 325 BLHS)...

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về phạm tội có tổ chức. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề hay thắc mắc về tội phạm cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Quy định của pháp luật về Tội hiếp dâm

luatapollo

Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một 2022

Quy định của pháp luật về Tội hiếp dâm
Quy định của pháp luật về Tội cưỡng dâm

luatapollo

Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một 2022

Quy định của pháp luật về Tội cưỡng dâm
Quy định của pháp luật về Tội trộm cắp tài sản

luatapollo

Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một 2022

Quy định của pháp luật về Tội trộm cắp tài sản
Quy định chung của pháp luật về tội cố ý gây thương tích

luatapollo

Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một 2022

Quy định chung của pháp luật về tội cố ý gây thương tích
Truy Nã Là Gì? Đối Tượng Nào Bị Truy Nã? - Luật Apollo

luatapollo

Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một 2022

Truy Nã Là Gì? Đối Tượng Nào Bị Truy Nã? - Luật Apollo
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết