Hợp Đồng Thuê Nhà Theo Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành - Luật Apollo

 1. 1. Khái niệm về hợp đồng thuê nhà ở
 2. 2. Hình thức của hợp đồng thuê nhà ở
 3. 3. Đối tượng của hợp đồng thuê nhà ở 
 4. 4. Quy định về giá cả và thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở 
  1. 1. Giá cả của hợp đồng thuê nhà ở
  2. 2. Thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở 
 5. 5. Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê nhà ở 
  1. 1. Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê nhà
  2. 2.
  3. 3. Quyền và nghĩa vụ của bên thuê

Hiện nay hợp đồng thuê nhà ở là tài liệu pháp lý cực kỳ quan trọng có khả năng bảo vệ quyền lợi của bên thuê và bên cho thuê. Tuy nhiên, trước khi  ký kết bản hợp đồng này thì không phải ai cũng đọc kỹ nội dung từng điều khoản về hợp đồng cho thuê nhà ở. Dẫn đến hậu quả đó là khi xảy ra tranh chấp giữa hai bên thì người thuê nhà luôn gặp bất lợi. 

Vậy để hiểu rõ nội dung dưới đây Luật Apollo xin chia sẻ những vấn đề liên quan để bạn có thể yên tâm khi tiến hành thuê nhà.

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật dân sự 2015

Luật nhà ở 2014

Khái niệm về hợp đồng thuê nhà ở

Bộ luật dân sự 2015 không quy định cụ thể về khái niệm hợp đồng thuê nhà ở nhưng khái niệm của hợp đồng thuê nhà ở được hiểu như sau:

Hợp đồng thuê nhà ở là sự thỏa thuận của các bên; theo đó bên cho thuê có nghĩa vụ chuyển giao nhà ở hoặc diện tích nhà cho bên thuê sử dụng vào việc ở trong một thời hạn nhất định và nhận tiền cho thuê nhà; còn bên thuê nhà có nghĩa vụ sử dụng ngôi nhà hoặc diện tích nhà thuê để ở và trả tiền thuê nhà theo thời hạn và phương thức thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Hình thức của hợp đồng thuê nhà ở

Căn cứ tại Điều 121 Luật nhà ở 2014: “Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản”

Hợp đồng thuê nhà là một loại giao dịch đặc biệt và cần có tính chính xác cao nhằm thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thuê nhà và cũng là một căn cứ có tính chính xác cao nhằm giải quyết tranh chấp giữa các bên. Do đó, hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tùy thuộc vào nhu cầu của các bên.

Đối tượng của hợp đồng thuê nhà ở 

 • Đối tượng của hợp đồng thuê nhà ở là ngôi nhà hoặc diện tích nhà cho thuê được tính bằng mét vuông.  Nhà ở là đối tượng của hợp đồng gồm diện tích chính và diện tích phụ , nhưng có thể chỉ cho thuê diện tích chính mà không cho thuê diện tích phụ, có thể cho thuê toàn bộ cả diện tích chính và diện tích phụ.
 • Đối tượng của hợp đồng cho thuê nhà ở phải đáp ứng các điều kiện của nhà ở khi tham gia giao dịch dân sự nói chung. Theo đó, để tham gia giao dịch dân sự cho thuê nhà, nhà ở phải có các điều kiện sau: Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; Không có tranh chấp về quyền sở hữu và không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Quy định về giá cả và thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở 

Giá cả của hợp đồng thuê nhà ở

Giá cả của hợp đồng thuê nhà ở là điều khoản cơ bản của hợp đồng thuê nhà ở, đó là một khoản tiền mà bên thuê nhà ở phải trả cho bên cho thuê trên cơ sở thỏa thuận. Nhưng nếu pháp luật có quy định về khung giá thì các bên thỏa thuận không được vượt quá khung giá đó. Giá của hợp đồng thuê nhà ở mang tính khả biến theo thỏa thuận của các bên và theo giá thị trường

Đối với hợp đồng thuê nhà ở xã hội và hợp đồng thuê nhà ở công vụ thì giá thuê nhà không có tính chất “thỏa thuận” giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà mà là khung giá do Nhà nước quy định.

Thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở 

Thời hạn của  hợp đồng thuê nhà ở là một khoảng thời gian xác định do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng, hết khoảng thời gian đó hợp đồng cho thuê nhà chấm dứt nếu pháp luật không có quy định khác. Tuy nhiên, khi giao kết hợp đồng thuê nhà ở các bên có thể không thỏa thuận về thời hạn mà có thể thỏa thuận một sự kiện nhất định và sự kiện đó là điều kiện để chấm dứt hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê nhà ở 

Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê nhà

► Quyền của bên cho thuê nhà

Một là: Nhận đủ số tiền thuê nhà đúng kỳ hạn đã thỏa thuận. Một trong những mục đích chính của bên cho thuê nhà khi cho thuê ngôi nhà hoặc diện tích nhà của mình nhằm thu được một khoản lợi ích vật chất nhất định 

Hai là: Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có những hành vi như: Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng; sử dụng nhà không đúng mục đích thuê; cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng; làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến vệ sinh môi trường

Ba là: Cải tạo nâng cấp nhà cho thuê khi được bên thuê đồng ý, nhưng không được gây phiền cho bên thuê sử dụng chỗ ở.

► Nghĩa vụ của bên cho thuê nhà

 • Có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê theo đúng hợp đồng
 • Có nghĩa vụ bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà trong thời hạn thuê 
 • Nhằm bảo đảm sự an toàn về tài sản và tính mạng của người thuê nhà , pháp luật quy định bên cho thuê nhà ở phải có nghĩa vụ bảo dưỡng sửa chữa chỗ hư hỏng của ngôi nhà hoặc diện tích nhà cho thuê nếu các chỗ hư hỏng này khiến bên thuê không thể sử dụng ổn định nhà thuê và tất cả những hư hỏng này phải chưa xuất hiện khi ký kết hợp đồng.

 

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê

► Quyền của bên thuê nhà

 • Bên thuê nhà ở có quyền nhận nhà thuê theo đúng thỏa thuận.
 • Bên thuê nhà được quyền đổi nhà đang thuê với người thuê khác, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản vì nhà ở thuộc tài sản của bên cho thuê, cho nên họ có quyền đối với tài sản đó.
 • Khi được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản, bên thuê nhà có quyền được cho người khác thuê lại nhà
 • Bên thuê nhà được tiếp tục thuê theo các điều kiện đã thỏa thuận vơi bên cho thuê, trong trường hợp thay đổi chủ sở hữu nhà.
 • Bên thuê nhà có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa nhà đang cho thuê trong trường hợp nhà bị hư hỏng nặng.
 • Bên thuê nhà được quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và yêu cầu bên cho thuê bồi thường thiệt hại khi bên cho thuê có hành vi không sửa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng; tăng giá thuê nhà bất hợp lý

► Nghĩa vụ của bên thuê nhà 

 • Sử dụng nhà đúng mục đích đã thỏa thuận trong hợp đồng 
 • Có nghĩa vụ trả đủ tiền thuê nhà đúng kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng
 • Có nghĩa vụ giữ gìn nhà, sửa chữa những hư hỏng do mình gây ra
 • Có nghĩa vụ tôn trọng quy tắc sinh hoạt công cộng
 • Bên thuê nhà có nghĩa vụ trả nhà cho bên thuê theo đúng thỏa thuận, đúng thời hạn của hợp đồng thuê nhà 

Trên đây là nội dung Luật Apollo giải đáp cho bạn đọc về hợp đồng thuê nhà. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về thuê nhà cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Chọn bài viết hiển thị
Lãi Suất Trong Hợp Đồng Vay Tài Sản

luatapollo

Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022

Lãi Suất Trong Hợp Đồng Vay Tài Sản
Quy Định của Pháp Luật Về Hợp Đồng Gia Công

luatapollo

Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022

Quy Định của Pháp Luật Về Hợp Đồng Gia Công
Quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự

luatapollo

Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022

Quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự
Quy định của pháp luật về hợp đồng đặt cọc

luatapollo

Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022

Quy định của pháp luật về hợp đồng đặt cọc
Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết