Thai Nhi Có Được Hưởng Thừa Kế Không? - Luật Apollo

 1. 1. Quy định về Người thừa kế theo pháp luật hiện hành
 2. 2. Thai nhi có được hưởng quyền thừa kế không? 
 3. 3. Phân chia di sản thừa kế cho thai nhi
  1. 1. Thai nhi được hưởng thừa kế theo di chúc
  2. 2. Thai nhi được hưởng thừa kế theo pháp luật

Thai nhi có được hưởng thừa kế không? Là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc, nhiều người nghĩ rằng khi người để lại di sản chết mà thai nhi chưa sinh ra thì không được hưởng di sản. Vậy pháp luật quy định thế nào về vấn đề này? Việc thai nhi được hưởng thừa kế cần những yếu tố gì để không phát sinh tranh chấp sau này?

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2015

Quy định về Người thừa kế theo pháp luật hiện hành

Người thừa kế và những người này có các quyền, nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại. Người thừa kế được chia thành hai nhóm:

 • Người thừa kế theo pháp luật: chỉ có thể là cá nhân và phải là người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, hoặc nuôi dưỡng đối với người để lại di sản. 
 • Người thừa kế theo di chúc: có thể là cá nhân hoặc tổ chức, nhà nước. 

Theo quy định tại Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015:

"Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế."

⇒ Như vậy, có thể rút ra được người thừa kế phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

 • Thứ nhất, nếu người thừa kế là cá nhân thì phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Thời điểm mở thừa kế được xác định là thời điểm phát sinh quan hệ thừa kế, được xác định là thời điểm người để lại di sản chết (khoản 1 Điều 611 BLDS 2015). Trong trường hợp toà tuyên bố một người đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày Toà án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết (theo quy định tại khoản 2 Điều 71 BLDS 2015). 
 • Thứ hai, người đã được sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. 
 • Thứ ba, nếu người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. 

Thai nhi có được hưởng quyền thừa kế không? 

Căn cứ Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 như đã nêu trên, thai nhi có quyền được hưởng thừa kế nhưng phải đáp ứng điều kiện được sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng phải thành thai trước khi người để lại di sản thừa kế chết. 

Đối với người thừa kế là thai nhi nếu người lập di chúc để lại di sản cho người đã thành thai là con của cha, mẹ được xác định tên cụ thể thì khi người đó sinh ra và sống phải là con của người cha, mẹ đã được xác định trong di chúc. Nếu người để lại di sản không nói rõ trong di chúc tên cha của người đã thành thai nhi thì chỉ cần xác định mẹ của người đã thành thai nhi khi người để lại di sản chết. Còn cha của người đó là ai không ảnh hưởng đến việc xác định người đó là người thừa kế của người để lại di sản (như trường hợp người không có chồng mà có con). 

Phân chia di sản thừa kế cho thai nhi

Việc quy định thai nhi có quyền được hưởng di sản thừa kế là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thai nhi. Trên thực tế thai nhi được hưởng quyền thừa kế theo hai phương thức: 

 • Thứ nhất, Thừa kế theo di chúc.
 • Thứ hai, thừa kế theo pháp luật, trong trường hợp người có di sản chết không để lại di chúc mặc dù thai nhi chưa ra đời thì pháp luật vẫn đảm bảo quyền lợi cho thai nhi. 

Thai nhi được hưởng thừa kế theo di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người thừa kế sau khi chết. Nếu trong di chúc thể hiện ý chí của người để lại di chúc cho thai nhi đã thành thai tại thời điểm người để lại di sản lập di chúc thì ý chí, nguyện vọn của người để lại di chúc sẽ được pháp luật công nhận và bảo vệ. 

Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều trường hợp người để lại di chúc không để lại di sản cho thai nhi đã thành thai tại thời điểm lập di chúc. Để bảo vệ quyền lợi của thai nhi Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định những trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc: 

 • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng
 • Con thành niên mà không có khả năng lao động

Những người nêu trên vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó. Như vậy trong trường hợp này thai nhi được xác định là con chưa thành niên nên có thể được hưởng ⅔ của một suất thừa kế của một người thừa kế theo pháp luật. 

Thai nhi được hưởng thừa kế theo pháp luật

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:  

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

⇒ Như vậy nếu thai nhi thành thai trước khi người để lại di sản mất, khi sinh ra còn sống sau thời điểm mở thừa kế và thuộc đối tượng được quy định tại Điều 651 BLDS 2015 thì sẽ được hưởng di sản theo quy định của pháp luật. Thoe đó, phần di sản mà thai nhi được hưởng theo chia thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 660: Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành một phần di sản bằng với phần di sản mà người thừa kế khác được hưởng. Nếu thai nhi đó chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế cùng hàng khác sẽ được hưởng phần di sản thừa kế này.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Luật Sư Thừa Kế

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về Tranh chấp di sản thừa kế cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

Luật Apollo cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật chuyên sâu, toàn diện cho cá nhân và doanh nghiệp, sự hài lòng của quý khách là niềm hân hạnh của Công ty chúng tôi!

Apollo

Sáng tạo giá trị - Kiến tạo Bình an

 

Để lại Bình luận

Email của bạn sẽ được giữ kín, các thông tin cần điền sẽ đánh dấu *

Đánh giá*

Họ tên *

Email *

Bài viết liên quan

Tiêu đề
Chỉnh sửa ảnh liên kết